ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกผักสวนครัว

โดย : นายสมควร อ่อนโพธา วันที่ : 2017-08-07-15:25:59

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49 หมู่ 7 ตำบลศรีสุข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 

ผักที่ซื้อตามท้องตลาดเป็นผักที่ไม่ปลอดสารพิษ จึงมีความต้องการของครัวเรือนที่ต้องการจะปลูกพืชผักปลอดสารพิษ เพื่อไว้บริโภคเอง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

2. เพื่อสุขภาพที่ดี         

3.ลดปริมาณการใช้สารเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พื้นที่เพาะปลูก

2.แหล่งน้ำ

3.ปุ๋ยคอก

4.ฟางข้าว

5.เมล็ดพันธ์ผัก

ุ6.พลาสติกคลุมดิน

อุปกรณ์ ->

-จอบ

- เสียม

-คราด

- บัวรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- พรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลง หรือโรคพืชที่ อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
- การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควร เป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้ เพื่อให้ ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
- การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุง ให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น

-นำเมล็ดพันธ์ผักหรือต้นกล้ามาปลูกลงหลุม

ข้อพึงระวัง ->

การให้น้ำ การปลูกผักจำเป็นต้องให้น้ำเพียงพอ การให้น้ำผักควรรดน้ำในช่วง เช้า-เย็น ไม่ควรรดตอนแดดจัด และรดน้ำแต่พอ ชุ่มอย่าให้โชก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา