ปลูกผักสวนครัว
โดย : นางจันทร์ หาวิเลิศ วันที่ : 2017-08-07-15:53:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18 บ้านหนองหญ้าม้า ม.11 ต.มะค่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชผักสวนครัว มีความสำคัญเป็นอันดับแรกของชีวิตประจำวัน เพราะใช้เป็นอาหารในครัวเรือนได้ดี ถ้าปลูกมากมีเหลือก็จำน่ายได้และสามารถยึดเป็นอาชีพได้ขอให้มีความยึดมั่นในธรรมชาติ มีความขยันและอดทน การปลูกพืชผักสวนครัวมีหลักปฏิบัติ 5 ประการ ได้แก่การเลือกเมล็ดพันธุ์ การเตรียมดิน การปลูกการดูแลรักษา การเก็บผลผลิต และการจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษตั้งแต่ รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย
2. ชุมชนสามารถใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน
3. ชุมชนมีอาชีพเสริมหลังฤดูการทำนา และมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ (1) เมล็ดพันธุ์
(2) ปุ๋ยหมักเคมี
(3) น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์
(4) แกลบดำ
(5) ฟาง
อุปกรณ์ ->
1. จอบ/เสียม
2. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน / วิธีทำ (1) ขั้นตอนการเตรียมดิน การเตรียมดินในการปลูกผัก ต้องปรับโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย ถ้าดินมีความหนาแน่นมากมีการใช้มานานขาดธาตุอาหาร ควรจะต้องปลูกพืชจำพวกตระกูลถั่ว แล้วไถกลบในช่วงดอกบาน เพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน
(2) แปลงเพาะกล้าจะต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำ อย่างละ 1ปี๊บ ต่อ 2 เมตรคลุกเคล้าให้เข้ากับดินทุบละเอียดหรืออาจนำมามูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ 2 ปีมาผสมกับดินจอมปลวกหรือดินขลุ่ยไผ่ หรือหน้าดินทั่วไป อัตราส่วนใช้ดิน 1 มูลสัตว์ 1อัตราส่วนมูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ทิ้งไว้ 1 ปี อัตราส่วนใช้ดิน 2 มูลสัตว์ 1 หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆรดน้ำให้ชุ่มชื่นอยู่ทุกวัน พอต้นกล้ามายุพอประมาร 15-20 ก็ย้ายต้นกล้าไปปลูกได้
(3) แปลงผักควรมีทางเดิน หรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตก การใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพ ประมาณ 500 กรัม ถึง 1 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากันผสมด้วยจอมคราส หรือจะใส่ปุ๋ยใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลง เพื่อปลูกโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง
(4) คลุมโดยฟางให้ทั่วแปลง รดน้ำให้ชุ่ม นำต้นกล้ามาปลูกโดยการแหวกฟางให้ถึงดิน
(5) การปลูกโดยการหยอดเมล็ดให้หยอดเมล็ดก่อนคลุมฟางและรดน้ำ
(6) พืชอายุยาวเกิน 2 เดือน เช่น กะหล่ำ ถั่ว หรือผักต่างๆ ควรรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพ 1 กำมือต่อหลุม
ข้อพึงระวัง ->
ควรปลูกหลากหลายชนิด