การปลูกข้าว
โดย : นายคุลี ดีจันทร์ วันที่ : 2017-05-14-21:51:21ที่อยู่ : ๕๒ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลเหล่า อำเภอโกสุมพิสัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาที่มีมาจากบรรพบุรุษตั้งแต่ รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย สืบทอดต่อๆกันเพราะเป็นอาชีพหลักของครัวเรือน และชุมชน จึงมีความตั้งใจที่จะพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2.เป็นอาชีพหลักของครัวเรือนจึงต้องค้นคว้าและหาวิธีการที่เพิ่มผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
พันธ์ข้าว
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องมือเครื่องใช้ในระยะเตรียมดิน
รถไถนา
รถแทรกเตอร์
เครื่องปักดำ
เครื่องสูบน้ำ
2. เครื่องมือเครื่องใช้ในการเกี่ยวข้าว
รถเกี่ยวและนวดข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมข้าว
เมื่อนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแชน้ำนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดขึ้นจากน้ำและเก็บไว้ในที่ที่มีความชื้นสูงเมล็ดจะงอกภายใน 48 ชั่วโมง จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกเหล่านี้ไปปลูกในดินที่เปียก
การทำนาหว่าน ทำในพื้นที่ควบคุมน้ำได้ลำบาก วิธีหว่าน ทำได้ 2 วิธี คือ การหว่านข้าวแห้ง และการหว่านข้าวงอก
· การหว่านข้าวแห้ง แบ่งตามช่วงระยะเวลาของการหว่านได้ 3 วิธี คือ
1. การหว่านหลังขี้ไถ ใช้ในกรณีที่ฝนมาล่าช้าและตกชุก มีเวลาเตรียมดินน้อย จึงมีการไถดะเพียงครั้งเดียวและไถแปรอีกครั้งหนึ่ง แล้วหว่านเมล็ดข้าวลงหลังขี้ไถ เมล็ดพันธุ์อาจเสียหายเพราะหนู และอาจมีวัชพืชในแปลงนามาก
2. การหว่านคราดกลบ เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด จะทำหลังจากที่ไถแปรครั้งสุดท้ายแล้วคราดกลบ จะได้ต้นข้าวที่งอกสม่ำเสมอ
3. การหว่านไถกลบ มักทำเมื่อถึงระยะเวลาที่ต้องหว่าน แต่ฝนยังไม่ตกและดินมีความชื้นพอควร หว่านเมล็ดข้าวหลังขี้ไถแล้วไถแปรอีกครั้ง เมล็ดข้าวที่หว่านจะอยู่ลึกและเริ่มงอกโดยอาศัยความชื้นในดิน
3. การเก็บเกี่ยว
การเก็บเกี่ยว หลังจากที่ข้าวออกดอกหรือออกรวงประมาณ 20 วัน จะเร่งระบายน้ำออก เพื่อเป็นการเร่งให้ข้าวสุกพร้อมๆ กัน และทำให้เมล็ดมีความชื้นไม่สูงเกินไป จะสามารถเก็บเกี่ยวได้หลังจากระบายน้ำออกประมาณ 10 วัน ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บรักษา เมล็ดข้าวที่นวดฝัดทำความสะอาดแล้วควรตากให้มีความชื้นประมาณ 14% จึงนำเข้าเก็บในยุ้งฉาง