ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนม (ข้าวแต๋น)

โดย : นางลมัย สุวรรณทา วันที่ : 2017-05-14-10:33:55

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 9 บ้านน้ำจ้อย ตำบลเลิงใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมีร้านค้าชุมชน  และมีพ่อค้าแม่ค้านำขนมมาส่งขายในร้านค้า  จึงได้คิดว่าทำไมบ้านเราหรือแม่บ้านจึงไม่ผลิตขนมเองเพื่อเป็นสินค้าขายในชุมชน ร้านค้าของหมู่บ้าน  ซึ่งขนมที่ขายก็เป็นการแปรรูปจากกล้วยหรือ ข้าว  ในชุมชนก็มีวัตถุดิบอยู่แล้ว  จึงได้รวมกลุ่มแม่บ้านที่สนใจร่วมกันทำ

วัตถุประสงค์ ->

การเพิ่มรายได้ในครัวเรือน กลุ่มอาชีพสตรี  และมีผลิตภัณฑ์ของชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว, กะทิ น้ำตาลปี๊บ(น้ำอ้อย)   เกลือ น้ำมันพืช  น้ำแตงโม  ใบเตย หรือสีผสมอาหาร

อุปกรณ์ ->

หม้อ  กระทะ  เตาแก๊ส  กะละมัง  ตะแกรงตากขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แช่ข้าวเหนียว  1  คืน  นำข้าวมานึ่งให้สุกแล้วใส่นำกะทิ  น้ำแตงโม และเกลือ  ใส่สีสันตามที่ต้องการ (เขียว ม่วง)

2.ปั้นข้าวเหนียวที่ได้ใส่แม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ  นำไปตากแดด จำนวน  2  แดด

3.นำข้าวที่ตากไว้มาทอดในน้ำมันให้กรอบเหลือง

4.เคี้ยวนำตาลปี๊บ น้ำตาลน้ำอ้อย ให้ละลาย แล้วหยอดใส่หน้าข้าวแต๋นที่ทอดไว้ และบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

การทอดระวังไฟ น้ำมัน (ซึ่งต้องใช้น้ำมันที่ร้อนขนมถึงจะกรอบ)

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา