ทำขนมไทย
โดย : นางสมจิต รัตน์รองใต้ วันที่ : 2017-05-14-08:25:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 153 หมู่ ๑ ตำบลนาโพธิ์ อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไทยเป็นขนมที่คนนิยมกินกัน และมีโอกาสได้เรียนรู้และหัดทำขนมไทยมาเมื่อประมาณกว่า ๒๐ ปี แต่ก่อนทำเป็นอาชีพเสริม ส่วนอาชีพหลักคือทำนา พอทำมาเรื่อยๆ ฝีมือก็พัฒนาดีขึ้น รสชาตขนมถูกปากคนทั่วไป ผลิตภัณฑ์ก็หลากหลาย แต่ผลิตภัณฑ์ขายดีและเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของกลุ่มก็คือกระหรี่ปั๊บ จนรายได้จากอาชีพเสริมได้มากกว่าอาชีพหลัก จึงได้รวมกลุ่มคนที่อยากทำขนมอยากมีอาชีพเสริม จัดตั้งเป็นกลุ่มขนมไทยนาโพธิ์ เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น เริ่มจากรวมกลุ่มกันไม่กี่คน จนปัจจุบันเกือบทั้งหมู่บ้านมาสมัครเป็นสมาชิกกลุ่ม
นอกจากสร้างรายได้ให้กับสมาชิกจากการทำขนมขายแล้ว กลุ่มยังรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรของคนในชุมชนมาแปรรูปเป็นขนมไทย โดยให้ราคาดีกว่าขายให้กับพ่อค้าคนกลางในท้องตลาด แต่เน้นให้เกษตรกรทำเกษตรแบบอินทรีย์ ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑) เพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในกลุ่มขนม และในชุมชน
๒) เพื่อสนับสนุนเกษตรกรในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำขนมกระหรี่ปั๊บไส้เค็ม
- แป้งสาลี 1,000 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำมันพืช 1¼ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
- มันแกว
- หมูสับหรือไก่สับ
อุปกรณ์ ->
๑) ชามนวดแป้ง
๒) ไม้นวดแป้ง
๓) มีด
๔) กะทะ/ตะหลิว
๕) ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) ผัดไส้ขนม โดยผัดมันแกวที่หั่นรวมกับหมู่สับแล้วปรุงรส เตรียมไว้
๒) ขนมละลายเกลือ น้ำตาลทรายในน้ำปูนใส
๓) เทส่วนผสมในข้อ 1 และน้ำมันพืชลงในแป้ง นวดจนกระทั่งส่วนผสมเนียน แล้วแบ่งเป็นก้อนๆ ละ30 กรัม
๔) นำแป้งมาแผ่ให้แบน แล้วกลับแป้งอีกครั้ง
๕) คลึงแป้งให้เป็นเส้นยาว พักแป้งไว้ 15 นาที
๖) นำแป้งที่ได้มาคลึงอีกครั้งตามแนวตั้ง แล้วม้วนอีกครั้งให้เป็นแท่งกลม ใช้มีดตัดแป้งเป็น 2 ชิ้น พักแป้งอีก 20-30 นาที
๗) นำแป้งที่พักไว้มาคลึงให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ตรงกลาง กดแป้งตรงปลายให้แน่นจับปลายให้สวยงาม นำไปทอดในน้ำมัน ไฟปานกลางจนกระทั่งสุกเหลือง
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าให้ไฟร้อนเกินไป ขนมจะไหม้