ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงโคเนื้อ

โดย : นายสงวน แสนคำภา วันที่ : 2017-05-09-14:27:55

ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 9 บ้านเขวาบึงกุย ตำบลเหล่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลักมีอาชีพการเกษตร ทำนา เมื่อมีเวลาว่างจากฤดูเก็บเกี่ยวจึงหันมาเลี้ยงโค  เป็นอาชีพเสริม  เนื่องจากโคเนื้อสามารถทำใ้ห้มีรายได้เพิ่มขึ้น มูลสามารถเป็นปุ๋ยในพื้นที่การเกษตร  สามารถลดรายจ่ายค่าปุ๋ย

วัตถุประสงค์ ->

 1.เพื่อเป็นอาชีพและมรดกไว้ให้ลูกหลาน

 2.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. พันธุ์โคเนื้อที่มีคุณภาพ
  2. อาหารสำหรับเลี้ยงโคเนื้อ    - หญ้าสด    - ฟาง, หญ้าแห้ง    - อาหารเสริม หญ้าหมัก, ฟางหมัก, กากมันสำปะหลังหมักยีสต์, ซังข้าวโพด ฯลฯ    - ยารักษาโรคสำหรับโคและธาตุอาหารเสริม

อุปกรณ์ ->

๑. โรงเรือน

๒. พื้นที่สำหรับปล่อยโคเดิน

๓. พื้นที่สำหรับปลูกพืชอาหาร

๔. ภาชนะสำหรับเตรียมและผสมอาหารสำหรับเลี้ยงโค

๕. อุปกรณ์สำหรับบังคับและควบคุมวัว

๖. อุปกรณ์อื่นๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. สร้างโรงเรือน
  2. เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกหญ้า (อาหาร)
  3. คัดเลือกแม่โคพันธุ์ดี (ให้ลูกที่ดี คุณภาพ) ถ้าเลี้ยงโคขุน (โคสาว)
  4. เลี้ยงด้วยหญ้า (แปลงหญ้า) หรือ อาหารเสริม  พืชตระกูลถั่ว  น้ำที่สะอาด  โรงเรือนที่สะอดา สังเกตอาการเจ็บป่วย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีอาหาร (แปลงหญ้า) และน้ำที่เพียงพอสำหรับโค

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา