การเลี้ยงโคเนื้อ
โดย : นายสงวน แสนคำภา วันที่ : 2017-05-09-14:27:55ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 9 บ้านเขวาบึงกุย ตำบลเหล่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักมีอาชีพการเกษตร ทำนา เมื่อมีเวลาว่างจากฤดูเก็บเกี่ยวจึงหันมาเลี้ยงโค เป็นอาชีพเสริม เนื่องจากโคเนื้อสามารถทำใ้ห้มีรายได้เพิ่มขึ้น มูลสามารถเป็นปุ๋ยในพื้นที่การเกษตร สามารถลดรายจ่ายค่าปุ๋ย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นอาชีพและมรดกไว้ให้ลูกหลาน
2.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พันธุ์โคเนื้อที่มีคุณภาพ
- อาหารสำหรับเลี้ยงโคเนื้อ - หญ้าสด - ฟาง, หญ้าแห้ง - อาหารเสริม หญ้าหมัก, ฟางหมัก, กากมันสำปะหลังหมักยีสต์, ซังข้าวโพด ฯลฯ - ยารักษาโรคสำหรับโคและธาตุอาหารเสริม
อุปกรณ์ ->
๑. โรงเรือน
๒. พื้นที่สำหรับปล่อยโคเดิน
๓. พื้นที่สำหรับปลูกพืชอาหาร
๔. ภาชนะสำหรับเตรียมและผสมอาหารสำหรับเลี้ยงโค
๕. อุปกรณ์สำหรับบังคับและควบคุมวัว
๖. อุปกรณ์อื่นๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- สร้างโรงเรือน
- เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกหญ้า (อาหาร)
- คัดเลือกแม่โคพันธุ์ดี (ให้ลูกที่ดี คุณภาพ) ถ้าเลี้ยงโคขุน (โคสาว)
- เลี้ยงด้วยหญ้า (แปลงหญ้า) หรือ อาหารเสริม พืชตระกูลถั่ว น้ำที่สะอาด โรงเรือนที่สะอดา สังเกตอาการเจ็บป่วย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีอาหาร (แปลงหญ้า) และน้ำที่เพียงพอสำหรับโค