การทำปลาร้าบอง
โดย : นางสง แก้วจุมพล วันที่ : 2017-05-08-11:39:28ที่อยู่ : 48 หมู่ที่ 4 บ้านหัวช้าง ตำบลบ้านกู่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังฤดูทำนา ว่างงาน ไม่มีอาชีพเสริมที่จะเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจึงสนใจศึกษาการทำปลาร้าบองเพิ่อจำหน่ายสร้างรายได้เสริมให้กลับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อหารายได้เสริมให้กับครัอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้าปลาช่อน 3 กิโลกรัม หอมแดง กระเทียม พริกแดง(พริกแห้ง) ตะไคร้ ข่า ใบมะกรุด มะขามเปียก น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด ตู้อบ กาละมัง เขียง มีด กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หั่นเครื่องเทศต่างๆเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปอบ
2.นำปลาร้าไปต้มให้สุก
3.นำปลาร้ต้มสุกและเครื่องเทศที่ตรียมไว้คลุกเค้าให้เข้ากัน และวนำไปบดให้ละเอียด 2ครั้ง
4.บรรจุปลาร้าบองใส่กระปุกแล้วติดฉลากเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
กินให้หมดภายใน 15 วันหลังจากเปิดกระปุกแล้ว