ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางสง แก้วจุมพล วันที่ : 2017-05-08-11:39:28

ที่อยู่ : 48 หมู่ที่ 4 บ้านหัวช้าง ตำบลบ้านกู่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังฤดูทำนา ว่างงาน ไม่มีอาชีพเสริมที่จะเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจึงสนใจศึกษาการทำปลาร้าบองเพิ่อจำหน่ายสร้างรายได้เสริมให้กลับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อหารายได้เสริมให้กับครัอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้าปลาช่อน 3 กิโลกรัม หอมแดง กระเทียม พริกแดง(พริกแห้ง) ตะไคร้ ข่า ใบมะกรุด มะขามเปียก น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด ตู้อบ กาละมัง เขียง มีด กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.หั่นเครื่องเทศต่างๆเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปอบ

2.นำปลาร้าไปต้มให้สุก

3.นำปลาร้ต้มสุกและเครื่องเทศที่ตรียมไว้คลุกเค้าให้เข้ากัน และวนำไปบดให้ละเอียด 2ครั้ง

4.บรรจุปลาร้าบองใส่กระปุกแล้วติดฉลากเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

กินให้หมดภายใน 15 วันหลังจากเปิดกระปุกแล้ว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา