ปลาส้ม
โดย : นางสาวบุญเยี่ยม สุขประทุม วันที่ : 2017-05-02-13:55:04ที่อยู่ : ๖๔ หมู่ที่ ๒ บ้านปลาเดิด ตำบลยางท่าแจ้ง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่แพร่หลายนิยมทำกันทั่วทุกภาคของประเทศไทย การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก
วัตถุประสงค์ ->
๑.เพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น
๒.เพื่อตกแต่งรสชาดอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
๓.เพื่อสืบสานและถ่ายทอดภูมิปัญญาการแปรรูปอาหารให้คนรุ่นต่อไป
๔.เพื่อเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์
๕.เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เสริมแก่ครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.เนื้อปลาน้ำจืดหรือปลาเป็นตัว
๒.เกลือ
๓.กระเทียม
๔.น้ำซาวข้าว
๕.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
อุปกรณ์ ->
๑.มีด, กรรไกร
๒.เขียง, ครก, สาก
๓.กาละมัง, ชาม
๔.ถังพลาสติกมีฝาปิด, ขวดโหล, กระปุก
๕.ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 บั้ง แล้วล้างน้ำให้สะอาด
๒.นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที
๓.นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
๔.คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
๕.นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
๖.บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได๗.หมักไว้สองถึงสามวันก็นำมารับประทานได้ หรือบรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
๑.ขณะขอดเกล็ดและทำความสะอาดปลาควรระวังอันตรายจากมีดบาด
๒.ขณะทำปลาส้มไม่ควรให้แมลงวันตอมเพราะอาจทำให้เน่าเสียได้