ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางบุญเพ็ง อ่อนบัตร วันที่ : 2017-05-02-13:44:32

ที่อยู่ : ๑ หมู่ที่ ๒ บ้านปลาเดิด ตำบลยางท่าแจ้ง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่แพร่หลายนิยมทำกันทั่วทุกภาคของประเทศไทย การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก

วัตถุประสงค์ ->

๑.เพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น

๒.เพื่อตกแต่งรสชาดอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

๓.เพื่อสืบสานและถ่ายทอดภูมิปัญญาการแปรรูปอาหารให้คนรุ่นต่อไป

๔.เพื่อเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์

๕.เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เสริมแก่ครัวเรือนและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.เนื้อปลาน้ำจืดหรือปลาเป็นตัว
๒.เกลือ
๓.กระเทียม
๔.น้ำซาวข้าว
๕.ข้าวเหนียวนึ่งสุก

 

อุปกรณ์ ->

๑.มีด, กรรไกร

๒.เขียง, ครก, สาก

๓.กาละมัง, ชาม

๔.ถังพลาสติกมีฝาปิด, ขวดโหล, กระปุก

๕.ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 บั้ง แล้วล้างน้ำให้สะอาด

๒.นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที
๓.นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
๔.คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
๕.นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
๖.บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได

๗.หมักไว้สองถึงสามวันก็นำมารับประทานได้ หรือบรรจุถุงเพื่อจำหน่าย 

ข้อพึงระวัง ->

๑.ขณะขอดเกล็ดและทำความสะอาดปลาควรระวังอันตรายจากมีดบาด

๒.ขณะทำปลาส้มไม่ควรให้แมลงวันตอมเพราะอาจทำให้เน่าเสียได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา