ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นางจิรนันท์ ศรีสุนันท์ วันที่ : 2017-04-06-16:33:11

ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 8 ตำบลดอนงัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากพืชผักต่าง ๆ เป็นอาหารที่เราต้องบริโภคเข้าไปทุกวันซึ่งเมื่อซื้อมากินหรือปรุงอาหารเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าผักนั้นมีสารพิษหรือสารเคมีเกินขนาดหรือไม่เพราะผู้ขายบางคนก็เห็นแก่ตัวอยากขายได้ราคาสูงจึงต้องใช้สารเคมีจำนวนมากเมื่อเรานำมาบริโภคบ่อย ๆ จึงทำให้เราป่วนได้ง่าย  จึงได้หันมาปลูกผักไว้กินเองซึ่งแรก ๆ ก็ศึกษาจากรายการต่าง ๆ ทางทีวีบ้าง ด้วยวิธีอ่านหนังสือบ้าง จนปัจจุบันได้ปลูกผักไว้กินเองโดยไม่ใช้สารเคมีแต่อย่างใด 

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดปริมาณการใช้สารเคมี ลดต้นทุนการผลิต

2. ได้บริโภคพืชผักที่มีคุณภาพทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

3.  เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  เมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ  ส่วนมากจะเน้นการคัดเลือกเมล็ดพันธ์ุเอง หรือถ้าซื้อก็จะเลือกที่มีคุณภาพที่สุด  น้ำหมัก ปุ๋ยหมัก

อุปกรณ์ ->

บัวรดน้ำ  สายยาง จอบ  เสียม  คาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ในการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษนั้น จะใช้หลักการปลูกพืชผักโดยการใช้สารเคมีในการผลิตให้น้อยที่สุด หรือใช้ตามความจำเป็นและจะใช้หลัก “การป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสานแทนแต่การที่จะป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชให้ได้ผลนั้นจะต้องเลือกวิธีที่ประหยัดเหมาะสม ดังนี้
 1. การเตรียมแปลงดินที่จะปลูก เนื่องจากเมล็ดพืชผักส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก มีระบบรากละเอียดอ่อน จึงต้องเตรียมดิน อนการปลูกพืช ควรปรับสภาพดินให้เหมาะสมเสียก่อน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยมีการปลูกผักหรือพืชชนิดอื่นโดยการปล่อยนํ้าให้ท่วมแปลงแล้วสูบออก เพื่อให้นํ้าชะล้างสารเคมีและกำจัดแมลงต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในดิน แล้วจึงทำพลิกหน้าดินตากแดดไว้ เพื่อทำลายเชื้อโรคและแมลงศัตรูที่อาศัยอยู่ในดินอีกครั้ง จากนั้นใช้ปูนขาวปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างของดินให้อยู่ในสภาพที่เป็นกลางรดนํ้าตามหลังจากการใส่ปูนขาวเพื่อปรับสภาพดินที่เป็นกรดให้เป็นกลางนอกจากนี้ควรเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินด้วยการใส่ปุ๋ย ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก เพื่อช่วยให้ต้นพืชผักมีความแข็งแรงสามารถต้านทานต่อการเข้าทำลายของโรคและแมลงได้โรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดินการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ

2.การเตรียมเมล็ดพันธุ์  ก่อนนำเมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกในแปลงปลูกหรือแปลงกล้าเกษตรกรควรทำ ความสะอาดเมล็ดพันธุ์ก่อน โดยการคัดเมล็ดที่เสีย เมล็ดวัชพืชที่มีอยู่ปะปน และสิ่งเจือปนต่างๆออก แล้วแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่นจะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์และยังกระตุ้นการงอกของเมล็ดอีกด้วย
3.การปลูกและการดูแลการเลือกวิธีการปลูก ระยะปลูกเป็นเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผักที่เกษตรกรเลือกปลูกแต่มีข้อแนะนำ คือ ควรปลูกผักให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าให้แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี เป็นการปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมต่อการระบาดของโรค

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา