ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นายอุดม หมื่นไธสง วันที่ : 2017-04-04-14:32:51

ที่อยู่ : 96.......หมู่ที่........3......ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           บ้านหัวหนองคู ม.3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสาม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยค้อ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด ที่เป็นอาหารหลักของชาวบ้าน  บางวันปลามีจำนวนมากไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีแนวความคิด ทำปลาส้ม เพื่อเก็บไว้กินได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1.ถนอมอาหาร

2.ลดรายจ่าย

3. มีรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาตะเพียน   ปลาขาว   เกลือ    กระเทียม

อุปกรณ์ ->

เครื่องบดปลา   กะละมัง   ใบตอง   หนังยาง  มีด  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              1. นำมามาล้างทำความสะอาด  ถอดเกล็ดปลา  ตัดหัวปลา
              2. นำปลามาบดให้ละเอียด
              3.นำเนื้อปลามาผสมกับเกลือ  กระเทียมสับพอหยาบ นวดให้เข้ากันดี
              4. นำเนื้อปลาที่นวดได้ที่แล้วห่อเป็นก้อนๆ 1 วัน นำมารับประทาน และจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา