ปลาส้ม
โดย : นายอุดม หมื่นไธสง วันที่ : 2017-04-04-14:32:51ที่อยู่ : 96.......หมู่ที่........3......ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหัวหนองคู ม.3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสาม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยค้อ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด ที่เป็นอาหารหลักของชาวบ้าน บางวันปลามีจำนวนมากไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีแนวความคิด ทำปลาส้ม เพื่อเก็บไว้กินได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1.ถนอมอาหาร
2.ลดรายจ่าย
3. มีรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตะเพียน ปลาขาว เกลือ กระเทียม
อุปกรณ์ ->
เครื่องบดปลา กะละมัง ใบตอง หนังยาง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมามาล้างทำความสะอาด ถอดเกล็ดปลา ตัดหัวปลา
2. นำปลามาบดให้ละเอียด
3.นำเนื้อปลามาผสมกับเกลือ กระเทียมสับพอหยาบ นวดให้เข้ากันดี
4. นำเนื้อปลาที่นวดได้ที่แล้วห่อเป็นก้อนๆ 1 วัน นำมารับประทาน และจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นาน