ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางสาวมลธิยา ลันขุนทด วันที่ : 2017-04-04-14:27:40

ที่อยู่ : 4.......หมู่ที่.......3......ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านหัวหนองคู ม.3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสาม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยค้อ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด ที่เป็นอาหารหลักของชาวบ้าน  บางวันปลามีจำนวนมากไม่่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีแนวความคิด ทำปลาส้ม เพื่อเก็บไว้กินได้นาน

 

วัตถุประสงค์ ->

1. ถนอมอาหารไว้บริโภคในครัวเรือน

2. จำหน่ายเพิ่มรายได้

3.ฝึกอาชีพให้คนในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาตะเพียน  ปลาขาว  เกลือ   กระเทียม

อุปกรณ์ ->

เครื่องบดปลา  กะละมัง  ใบตอง  หนังยาง มีด  เขียง ครก/สาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมามาล้างทำความสะอาด  ถอดเกล็ดปลา  ตัดหัวปลา

2. นำปลามาบดให้ละเอียด

3.นำเนืัอปลามาผสมกับเกลือ  กระเทียมสับพอหยาบ นวดให้เข้ากันดี

4. นำเนืี้อปลาที่นวดได้ที่แล้วห่อเป็นก้อนๆ 1 วัน นำมารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถรับประทานได้ 1 เดือน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา