ปลาส้ม
โดย : นางสาวมลธิยา ลันขุนทด วันที่ : 2017-04-04-14:27:40ที่อยู่ : 4.......หมู่ที่.......3......ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหัวหนองคู ม.3 ตำบลเขวาไร่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสาม เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยค้อ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิด ที่เป็นอาหารหลักของชาวบ้าน บางวันปลามีจำนวนมากไม่่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีแนวความคิด ทำปลาส้ม เพื่อเก็บไว้กินได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. ถนอมอาหารไว้บริโภคในครัวเรือน
2. จำหน่ายเพิ่มรายได้
3.ฝึกอาชีพให้คนในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตะเพียน ปลาขาว เกลือ กระเทียม
อุปกรณ์ ->
เครื่องบดปลา กะละมัง ใบตอง หนังยาง มีด เขียง ครก/สาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมามาล้างทำความสะอาด ถอดเกล็ดปลา ตัดหัวปลา
2. นำปลามาบดให้ละเอียด
3.นำเนืัอปลามาผสมกับเกลือ กระเทียมสับพอหยาบ นวดให้เข้ากันดี
4. นำเนืี้อปลาที่นวดได้ที่แล้วห่อเป็นก้อนๆ 1 วัน นำมารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถรับประทานได้ 1 เดือน