ขนมดอกจอก
โดย : นางสาวจันทร์หอม พลทัพ วันที่ : 2017-04-04-13:50:45ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 9 ตำบลนาเชือก อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทย เป็นงานฝืมือของแม่บ้านสตรีไทย สมัยโบราณ และสืบทอดมาสู่ลูกหลาน ใช้เป็นของฝาก รับประทานเป็นอาหารว่าง มีงานบุญ งานมงคลต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย กะทิ 1 กระป๋องเล็ก
แป้งเอนกประสงค์ ครึ่งถ้วย น้ำปูนใส 1 ถ้วย (เติมได้เรื่อยๆ ถ้าแป้งเหนียว)
ไข่ไก่ 2 ฟอง งาดำ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา น้ำตาลทรายครึ่ง กก./น้ำตาลปี๊บ
อุปกรณ์ ->
แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย กะทิ 1 กระป๋องเล็ก
แป้งเอนกประสงค์ ครึ่งถ้วย น้ำปูนใส 1 ถ้วย (เติมได้เรื่อยๆ ถ้าแป้งเหนียว)
ไข่ไก่ 2 ฟอง งาดำ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา น้ำตาลทรายครึ่ง กก./น้ำตาลปี๊บ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ร่อนแป้งทั้งสามชนิดรวมกันใส่ในอ่างผสม
๒. เติมน้ำปูนใส (ละลายน้ำเอาเฉพาะน้ำปูนใส) น้ำเปล่า ลงไปคนพอให้เข้ากันแล้วใส่ไข่แดง น้ำมันพืช
เกลือ น้ำตาล/น้ำตาลปี๊ป งา คนให้เข้ากัน ผสมแป้งสำเร็จแล้ว เตรียมจุ่มพิมพ์ทอดได้
3. ตอนรอน้ำมันร้อน ให้จุ่มพิมพ์ลงไปแช่ในหม้อน้ำมันด้วย รอให้พิมพ์ร้อนจัดซะก่อน ถึงเอาไป
จุ่มแป้ง ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจุ่มแป้งก็ไม่ติด
4. พิมพ์ร้อนแล้ว ยกออกมาซับน้ำมันออกสักหน่อย แล้วจึงจุ่มพิมพ์ลงไปในชามแป้งตอนนี้พิมพ์ร้อนๆ
จุ่มกับแป้งเสียงดังฉ่าเลยค่ะ
5. เอาลงทอด อย่าลืมว่าให้ใช้ไฟค่อนข้างอ่อนนะคะไม่อย่างนั้นจะได้ขนมดอกจอกตะปุ่มตะป่ำไม่สวยค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
ควรบริโภคภายใน 1 อาทิตย์