ไข่เค็ม
โดย : นายสมบูรณ์ ปิดตามานัง วันที่ : 2017-04-04-13:39:40ที่อยู่ : 103 หมู่ที่ 9 ตำบลนาเชือก อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีการเลี้ยงเป็ดเพื่อบริโภคเนื้อเป็ด และไข่เป็ด ไข่เป็ดมีจำนวนมาก จึงแปรรูปเป็นไข่เค็ม สามารถเก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1.มีอาชีพเสริม ไม่ว่างงาน
2. มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.โถพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
2. ต้มน้ำเปล่า 1 ลิตร/เกลือ 300 กรัม
3. น้ำเกลือเย็น นำไข่วางลงในโถพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
4. ถ้ายากรับประทานเป็นไข่ดาว ครบ 10 วัน นำไปไปทอดเป็นไข่ดาว ถ้าจะให้ไข่เค็ม ครบ 15 วัน นำมาต้มรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็น