ไข่เค็ม
โดย : นายเพิ่มพงษ์ ปะทะโก วันที่ : 2017-04-04-13:26:51ที่อยู่ : 79 หมู่ที่ 9 ตำบลนาเชือก อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีการเลี้ยงเป็ดเพื่อบริโภคเนื้อเป็ด และไข่เป็ด ไข่เป็ดมีจำนวนมาก จึงแปรรูปเป็น
ไข่เค็ม สามารถเก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1.มีรายได้เพิ่ม
2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2. เป็ด
3.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.โถพลาสติก ขนาดบรรจุ ไข่ได้ 30 ฟอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
2.ต้มน้ำเปล่า 1 ลิตร/เกลือ 300 กรัม
3.น้ำเกลือเย็น นำไข่วางลงในโถพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
4. ถ้ายากรับประทานเป็นไข่ดาว ครบ 10 วัน นำไปไปทอดเป็นไข่ดาว ถ้าจะให้ไข่
เค็ม ครบ 15 วัน นำมาต้มรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็น