กล้วยฉาบ
โดย : นางรัชนีกร นามไพร วันที่ : 2017-04-04-11:46:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 3 ตำบลนาเชือก อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทย ไม่ว่าจะเป็นข้ามต้มมัด ข้าวต้มผัด ดอกจอก กล้วยฉาบ เป็นอาหารทานเล่น เป็นของฝาก ทำจำหน่ายในหมู่บ้านร้านค้าชุมชน เสริมรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2.มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้าดิบ
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาลทราย/เนย
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ตะหลิว
3.ถาด
4.ถุงบรรจุขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมน้ำเปล่าใส่กะละม้งใบใหญ่ ใส่เกลือ 500 กร้ม กันไม่ให้กล้วยดำ หลังปาก
เปลือก2.ปลอกกล้วยแช่น้ำ น้ำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3.ผานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ
4.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพื้ชให้ร้อน ทดสอบทอดกล้ยว 1 แผ่น
5.สังเกตุถ้ากล้วยสุกจะลอยขึ้นบนน้ำมัน เหลืองทองแล้วตักขึ้น
วิธีฉาบกล้วย
1.ละลายเนย 1 ช้อนโต๊ะ ให้หอม เติมน้ำตาลทราย 300 กรัม (ถ้าชอบหวานใส่มาก
ตามความต้องการ)2.เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว นำกล้วยที่ทอดไว้ไปคลุก/คิก จนน้ำตาลกับกล้วยจับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาม นำไปบรรจุ ขายได้
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรรับประทานไม่เกิน 1 เดือน