ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ส้มวัว

โดย : นางจันแดง โฮนทุมมา วันที่ : 2017-03-11-17:53:48

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 1 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      แหนมเนื้อหรือที่เรียกว่า ส้มเนื้อ หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเนื้อวัวหรือเนื้อควายที่ตัดแต่งเอามันและพังผืดออกมาล้างทำความสะอาด แล้วบดหรือหั่นเป็นชิ้น ผสมกับเกลือ เติมข้าวเจ้าสุก หรือข้าวเหนียวสุก และกระเทียมบด อาจเติมน้ำตาลผสมให้เข้ากัน อาจตกแต่งด้วยพริกสด ห่อเป็นมัด หมักในระยะเวลาที่เหมาะสมจนมีรสเปรี้ยวควรทำให้สุกก่อนบริโภค

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และสามารถนำมาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ทอผ้าได้เป็นอย่างดี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเนื้อบดหรือสับละเอียดแล้วนำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมสับ พริกสดหั่น ผงทำแหนม
ขยำให้เข้ากัน (ทุกอย่างกะเอาคะ ไม่มีสูตรตวงหรือสูตรตายตัว)
2. นำเนื้อมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกให้แน่น กดให้เนื้อแน่ๆนะคะ แล้วก็ใช้หนังยาง เชือกรัด
เพื่อกันลมเข้า
3. นำใส่กล่องพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็น 3 วัน จะนำมาทอดหรือลองแบบดิบๆก็อร่อยนะคะ

ข้อพึงระวัง ->

1.1   ไม่ควรคลุกเคล้ากระเทียมพร้อมกับเกลือ ชูรส เพราะจะทำให้เนื้อวัวมีสีคล้ำ ทำให้สีไม่สวยไม่น่า

รับประทาน

1.2   ต้องใช้เนื้อวัวสดและสะอาด

1.3   ขณะลงมือทำต้องชิมรสดูทุกครั้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา