ส้มวัว
โดย : นางจันแดง โฮนทุมมา วันที่ : 2017-03-11-17:53:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 1 ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แหนมเนื้อหรือที่เรียกว่า ส้มเนื้อ หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเนื้อวัวหรือเนื้อควายที่ตัดแต่งเอามันและพังผืดออกมาล้างทำความสะอาด แล้วบดหรือหั่นเป็นชิ้น ผสมกับเกลือ เติมข้าวเจ้าสุก หรือข้าวเหนียวสุก และกระเทียมบด อาจเติมน้ำตาลผสมให้เข้ากัน อาจตกแต่งด้วยพริกสด ห่อเป็นมัด หมักในระยะเวลาที่เหมาะสมจนมีรสเปรี้ยวควรทำให้สุกก่อนบริโภค
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และสามารถนำมาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ทอผ้าได้เป็นอย่างดี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเนื้อบดหรือสับละเอียดแล้วนำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมสับ พริกสดหั่น ผงทำแหนม
ขยำให้เข้ากัน (ทุกอย่างกะเอาคะ ไม่มีสูตรตวงหรือสูตรตายตัว)
2. นำเนื้อมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกให้แน่น กดให้เนื้อแน่ๆนะคะ แล้วก็ใช้หนังยาง เชือกรัด
เพื่อกันลมเข้า
3. นำใส่กล่องพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็น 3 วัน จะนำมาทอดหรือลองแบบดิบๆก็อร่อยนะคะ
ข้อพึงระวัง ->
1.1 ไม่ควรคลุกเคล้ากระเทียมพร้อมกับเกลือ ชูรส เพราะจะทำให้เนื้อวัวมีสีคล้ำ ทำให้สีไม่สวยไม่น่า
รับประทาน
1.2 ต้องใช้เนื้อวัวสดและสะอาด
1.3 ขณะลงมือทำต้องชิมรสดูทุกครั้ง