ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางผล จงษา วันที่ : 2017-03-30-12:33:10

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 43 หมู่ที่ 15 ตำบลสำโรง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เนื่องจากปลาที่หามาได้มีจำนวนมากบูดเน่าง่าย
การทำปลาส้มสามารถเก็บไว้กินได้นาน เป็นของฝากให้ญาติพี่น้องได้

   
 

วัตถุประสงค์ ->

หาอาชีพเสริมให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม
ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

 

อุปกรณ์ ->

ส่วนผสม
ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้นนำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5  วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง    

ข้อพึงระวัง ->

เก็บไว้ในตู้เย็น 1 เดือน

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา