ขนมกะหรี่ปั๊บ
โดย : นางลักษมี เทียบคำ วันที่ : 2017-03-30-12:08:57ที่อยู่ : 40 หมู่ที่ 15 ตำบลสำโรง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยทั่วไปจะทำขนมเฉพาะมีงานบุญ
นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคล วัตถุดิบที่หาได้ เครื่องมือเครื่องใช้ตลอดจนการบริโภคนิสัยแบบไทยๆข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง ดอกจอก กระหรี่ปั๊บฯ
ขนมไทยที่นิยมทำกัน ในพิธีการต่างๆ เนื่องในการทำบุญเลี้ยงพระ ก็คือขนมจากไข่ และมักถือเคล็ดจากชื่อและลักษณะของขนมนั้นๆ งานศิริมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส ทำบุญวันเกิด หรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน เพื่อเป็นศิริมงคลของงานขนมก็จะมีฝอยทอง เพื่อหวังให้อยู่ด้วยกัน ยืดยาวมีอายุยืน ขนมชั้น ก็ให้ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เฟื่องฟู เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้เวาลาว่าง หารายได้เพิ่มเติฒ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม - หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม - หอมแดงสับ 20 กรัม
- เนื้ออกไก่ 200 กรัม - ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา - ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
- มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ
5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ ) - น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. ตะหลิว
3. ถาดใส่ขนม
4.กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสมแป้งชั้นใน 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม 2. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แป้งชั้นใน 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือ
นวดจนแป้งเนียน
2
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
2. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ แป้งชั้นนอก
• 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง• 2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย
• 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
อย่างให้ไฟ้ร้อน หรืออ่อนเกินไป