ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกะหรี่ปั๊บ

โดย : นางลักษมี เทียบคำ วันที่ : 2017-03-30-12:08:57

ที่อยู่ : 40 หมู่ที่ 15 ตำบลสำโรง อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยทั่วไปจะทำขนมเฉพาะมีงานบุญ
นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคล วัตถุดิบที่หาได้ เครื่องมือเครื่องใช้ตลอดจนการบริโภคนิสัยแบบไทยๆ

ข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง ดอกจอก กระหรี่ปั๊บฯ
            ขนมไทยที่นิยมทำกัน ในพิธีการต่างๆ เนื่องในการทำบุญเลี้ยงพระ ก็คือขนมจากไข่ และมักถือเคล็ดจากชื่อและลักษณะของขนมนั้นๆ งานศิริมงคลต่างๆ   เช่น งานมงคลสมรส ทำบุญวันเกิด หรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน เพื่อเป็นศิริมงคลของงานขนมก็จะมีฝอยทอง  เพื่อหวังให้อยู่ด้วยกัน ยืดยาวมีอายุยืน ขนมชั้น ก็ให้ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน ขนมถ้วยฟูก็ขอให้เฟื่องฟู เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อใช้เวาลาว่าง หารายได้เพิ่มเติฒ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

              ส่วนผสม         - หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม          - หอมแดงสับ 20 กรัม

                                - เนื้ออกไก่ 200 กรัม                               - ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ

  - น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ             - เกลือป่น 1 ช้อนชา 

                                         - พริกไทยป่น 1 ช้อนชา                            - ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา

                                  - มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ
                                    5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ )                        -  น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ

2. ตะหลิว

3. ถาดใส่ขนม

4.กระชอน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสมแป้งชั้นใน        1.  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม       2.    น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำ แป้งชั้นใน           1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง  

                               2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือ

                                   นวดจนแป้งเนียน
 

 

 

                                     2
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
          1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
          2. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 
          3. น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
          4. น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
          5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          6. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ แป้งชั้นนอก

          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง

          •  2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย 

          • 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

อย่างให้ไฟ้ร้อน หรืออ่อนเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา