ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกระหี่ปั๊ป

โดย : นางบรรเทิง พะโคสี วันที่ : 2017-03-25-15:49:51

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 52 หมู่ที่ 4 ต.หนองไผ่ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่กับสำรับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่า สำรับกับข้าวคาว-

หวาน โดยทั่ว ไปประชาชนจะทาน ขนมเฉพาะในงานเลี้ยงนับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระงานมงคล

และงานพิธีการอาหารหวานที่จัดเป็นสำรับจะต้องประกอบด้วยของหวานอย่างน้อย 5 สิ่ง ซึ่งต้อง

เลือกให้มีรสชาติ สีสัน ชนิด ตลอดจนลักษณะที่กลมกลืนกันแต่ละสำรับจะต้องมีผลไม้10 ที่ และ

ขนมเป็นน้า 1 ที่เสมอ

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.น้ำเปล่า

           2. เนื้อไก่บด

          3.ซีอิ้ว

           4.น้ำตาล

          5. เกลือ

           6.พริกไทย

     7. แป้งสาลีอเนกประสงค์

     8. ถั่วเหลือง

     9. น้ำมัน

    10.   หอมหัวใหญ่

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2. เตา

3. ถ่าน

4. ตะหลิ่ว

5.ตะแกง

6.จาน ชาม

7.ช้อน

8.มีด

9. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.1   แป้งของขนม

2.1.1 เตรียมส่วนผสมให้พร้อมทุกอย่าง

     2.2.2 ละลายน้ำตาลละลายเกลือกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน

2.2.3 ใส่ลงไปในแป้งสาลีอเนกประสงค์แล้วคนให้เข้ากัน

2.2.4 และใส่น้ำมันลงไปแล้วนวดแป้งให้เข้ากัน                                                                     

 2.2 วิธีทำไส้กะหรี่ปั๊บ        

     2.2.1 เตรียมส่วนผสมให้พร้อมทุกอย่างให้พร้อม

     2.2.2 ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไป

     2.2.3 ใส่เนื้อไก่และถั่วเหลืองลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

     2.2.4 ปรุงรสด้วยซอส น้ำตาล พริกไท

2.3 วิธีพับขนม

                        2.3.1  นวดแป้งให้เป็นรูปวงกมแบนๆ

                        2.3.2  นำแป้งที่ได้มาคลึงให้เป็นแผ่นบาง   ใส่ไส้ตรงกลางปิดให้สนิท จีบปลายแป้งให้สวยงาม

                        2.3.3 แล้วนำมาทอดให้กรอบ

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา