การทำไส้กรอกอีสาน
โดย : นายสมบัติ ปะมาคะเต วันที่ : 2017-03-23-14:20:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองทุ่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไส้กรอกอีสานเป็นอาหารที่ชาวอีสานนิยมรับประทานอีกชนิดหนึ่ง นอกจากจะมีวิธีการทำที่ง่ายแล้วยังถือว่าเป็นการถนอมอาหารอีกทางหนึ่งอีกด้วยเพราะไส้กรอกอีสานสามารถเก็บไว้ได้นานพอสมควร จึงอยากนำอาชีพการทำไส้กรอกอีสานมา สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเองและคนในหมู่บ้านที่สนใจการทำไส้กรอกอีสานด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อหมู 4 กก.
มันหมู 500 กก.
กระเทียมปอก 400 กรัม
ลูกผักชีป่น 30 กรัม
พริกไทยป่น 4 กรัม
เกลือป่น 120 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
ข้าวสุก 2 กรัม
อุปกรณ์ ->
กะละมังหรือหม้อสำหรับผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน
มีด
เขียง
ถุงมือ
เชือกฟาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เนื้อหมูหั่นเล็ก ๆ หรือบดอย่างหยาบ คลุกกับกระเทียม พริกไทยป่น
2.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมปรุงรสตามต้องการ ทำการบรรจุไส้ ผูกเป็นปล้อง ๆแล้วนำไปผึ่งแดด
3.นำไส้กรอกอีสานมาอบ ทอดหรือย่างให้สุก รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
-