การทำขนมนางเล็ด
โดย : นางสาววิรัตน์ แก้วกันยา วันที่ : 2017-03-23-10:00:25ที่อยู่ : เลขที่ 116 ม.7 บ้านโสกภารา ต.หนองคูขาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประโยชน์จากข้าวนอกจากเป็นอาหารของคนไทยที่ใช้นำมารับประทานกับ กับข้าวเป็นอาหารหลักในเกือบทุกมื้อแล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นของหวาน หรืออาหารทานเล่น แบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวนางเล็ด เปลี่ยนข้าวธรรมดา มาเป็นขนมหวาน ที่สามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าวขูดละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
- ภาชนะสำหรับคลุกข้าว
- กระทะทอด
- กระด้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง สงขึ้น นำไปนึ่งนาน ½ ชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ให้บางๆใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ นำไปตากแดดให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไปกลางแล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้ง มาทอดให้พองกรอบ จากนั้นพักไว้
3. น้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือ น้ำตาลมะพร้าว ใส่หม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนให้เหนียวนำไปโรยบนข้าวเหนียว ที่ทอดเสร็จแล้วขณะยังร้อนอยู่ พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับแข็ง เก็บใส่ภาชนะขวดโหล พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้น้ำมันร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ขนมไหม้