ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมนางเล็ด

โดย : นางสาววิรัตน์ แก้วกันยา วันที่ : 2017-03-23-10:00:25

ที่อยู่ : เลขที่ 116 ม.7 บ้านโสกภารา ต.หนองคูขาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประโยชน์จากข้าวนอกจากเป็นอาหารของคนไทยที่ใช้นำมารับประทานกับ กับข้าวเป็นอาหารหลักในเกือบทุกมื้อแล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นของหวาน หรืออาหารทานเล่น แบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวนางเล็ด เปลี่ยนข้าวธรรมดา มาเป็นขนมหวาน ที่สามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว                                                                     2          ถ้วยตวง

น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าวขูดละเอียด                               1          ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับทอด                                                            4          ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

  1. ภาชนะสำหรับคลุกข้าว
  2. กระทะทอด
  3. กระด้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง สงขึ้น นำไปนึ่งนาน ½  ชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ให้บางๆใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ นำไปตากแดดให้แห้ง

2.       ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไปกลางแล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้ง มาทอดให้พองกรอบ จากนั้นพักไว้

3.       น้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือ น้ำตาลมะพร้าว ใส่หม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนให้เหนียวนำไปโรยบนข้าวเหนียว ที่ทอดเสร็จแล้วขณะยังร้อนอยู่ พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับแข็ง เก็บใส่ภาชนะขวดโหล พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้น้ำมันร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ขนมไหม้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา