ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเม่า

โดย : นายหนูเจน ทำคาม วันที่ : 2017-03-23-11:05:27

ที่อยู่ : 59 หมู่ 8 ตำบลยาง อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การนำข้าวเปลือกมาแปรรูปเป็นอาหารที่มีคนนิยมรับประทาน เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างรายได้ค่อนข้างดี จึงเกิดความสนใจในการทำ และสามารถที่จะส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อได้อีก

วัตถุประสงค์ ->

นำวัตถุดินที่มีอยุ่ในชุมชนมาแปรรูป เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก, กระทิ,น้ำตาลทราย,ใบเตย

อุปกรณ์ ->

ครกกระเดื้องไฟฟ้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเปลือกมาล้างให้สะอาด และแช่น้ำ 2 คืน  (ต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน)

2. นำข้าวที่แช่ไว้มาพักไว้ให้หมาด ๆ และนำมาคั่วให้สุก

3. นำข้าวเปลือกที่คั่วไว้มาตำเพื่อกระเถาะเปลือกออก  ร่อนเปลือกออกให้สะอาด

4. นำเข้าเม่าที่ได้มาคลุกกับน้ำกระทิผสมน้ำใบเตย น้ำตาล ที่เคี้ยวได้ที่แล้วคลุกให้เข้ากัน  ใส่หม้อ ปิดฝาไว้ทิ้งไว้ 1 คืน จะได้ข้าวเม่าที่หอม นุ่ม อร่อย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา