การทำข้าวเม่า
โดย : นายหนูเจน ทำคาม วันที่ : 2017-03-23-11:05:27ที่อยู่ : 59 หมู่ 8 ตำบลยาง อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การนำข้าวเปลือกมาแปรรูปเป็นอาหารที่มีคนนิยมรับประทาน เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างรายได้ค่อนข้างดี จึงเกิดความสนใจในการทำ และสามารถที่จะส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อได้อีก
วัตถุประสงค์ ->
นำวัตถุดินที่มีอยุ่ในชุมชนมาแปรรูป เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือก, กระทิ,น้ำตาลทราย,ใบเตย
อุปกรณ์ ->
ครกกระเดื้องไฟฟ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเปลือกมาล้างให้สะอาด และแช่น้ำ 2 คืน (ต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน)
2. นำข้าวที่แช่ไว้มาพักไว้ให้หมาด ๆ และนำมาคั่วให้สุก
3. นำข้าวเปลือกที่คั่วไว้มาตำเพื่อกระเถาะเปลือกออก ร่อนเปลือกออกให้สะอาด
4. นำเข้าเม่าที่ได้มาคลุกกับน้ำกระทิผสมน้ำใบเตย น้ำตาล ที่เคี้ยวได้ที่แล้วคลุกให้เข้ากัน ใส่หม้อ ปิดฝาไว้ทิ้งไว้ 1 คืน จะได้ข้าวเม่าที่หอม นุ่ม อร่อย
ข้อพึงระวัง ->