การทำขนม
โดย : นางจันที สหพรไตรภพ วันที่ : 2017-03-22-11:15:24ที่อยู่ : 22 ม.10 บ้านพงสว่าง ต.หนองสิม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพที่เคยทำมา และสร้างรายได้เสริม หลังจากฤดูกาลทำนา ซึ่งเป็นอาชีพหลัก และได้ทำมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย ข้าวเหนียว มันสำปะหลัง หัวเผือก กะทิ น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว ตะแกรง เตาถ่าน กาละมัง หม้อ ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- จัดเตรียมวุตถุดิบ และอุปกรณ์ไว้ให้พร้อม
- จัดเตรียมวัตถุดิบ เช่น กล้วย มัน เผือก ปลอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นบางๆ แล้วล้างให้สะอาด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนเดือด แล้วนำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ ลงไปทอด
- พอสุก ตักมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำไปบรรจุในถุง แล้วจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การกำจัดของเสีย อย่าให้กระทบกับสิ่งแวดล้อม