การเลี้ยงโคเนื้อ
โดย : นายอุดม แสนนุภาพ วันที่ : 2017-03-21-15:56:13ที่อยู่ : ๙๕ หมู่ ๑๑ บ้านหนองสิม ตำบลเขวาไร่ อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคเนื้อในอดีตเป็นการเลี้ยงเพื่อใช้ทำการเกษตรเป็นหลัก แต่ปัจจุบันรูปแบบการเลี้ยงโคเนื้อได้เปลี่ยนมาเป็นการเลี้ยงเพื่อผลิตเนื้อโค เนื่องจากความต้องการบริโภคเนื้อโคเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นการเลื้ยงโคเนื้อในปัจจุบันจึงเป็นการเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อผลิตโคเนื้อให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
๒. เพื่อพัฒนาสายพันธ์โคเนื้อให้มีคุณภาพสามารถให้ผลผลิตคุ้มค่ากับการลงทุน
๓. เพื่อคิดค้นและพัฒนาสูตรอาหารสำหรับเลี้ยงโคเนื้อเพื่อลดต้นทุนการผลิด
๔. เพื่อเป็นอาชีพและมรดกไว้ให้ลูกหลาน
๕. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. สายพันธ์โคเนื้อ ลูกวัวสำหรับขุน หรือ แม่วัวสำหรับขยายพันธ์
๒. อาหารสำหรับเลี้ยงโคเนื้อ
- หญ้าสด
- ฟาง, หญ้าแห้ง
- อาหารเสริม หญ้าหมัก, ฟางหมัก, กากมันสำปะหลังหมักยีสต์, ซังข้าวโพด ฯลฯ
- ยารักษาโรคสำหรับโคและธาตุอาหารเสริม
อุปกรณ์ ->
๑. โรงเรือน
๒. พื้นที่สำหรับปล่อยโคเดิน
๓. พื้นที่สำหรับปลูกพืชอาหาร
๔. ภาชนะสำหรับเตรียมและผสมอาหารสำหรับเลี้ยงโค
๕. อุปกรณ์สำหรับบังคับและควบคุมวัว
๖. อุปกรณ์อื่นๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สร้างโรงเรือนและพื้นที่สำหรับเลียงวัว
๒. เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกพืชอาหาร
๓. คัดเลือกโคแม่พันธ์ซึ่งโคตัวเมียที่พร้อมจะให้ลูกได้นั้น จะต้องมีอายุราว 2 ปี ซึ่งเพียงพอกับความพร้อมที่จะรับการผสมพันธุ์และติดลูกได้ สำหรับหลักเบื้องต้นจะเริ่มทำการคัดโคหลังจากที่หย่านมแล้ว ซึ่งต้องมีอายุเฉลี่ยราว 8 เดือน และทำการคัดซ้ำอีกครั้งก่อนเข้าฝูงผสมพันธุ์ การเข้าผสมพันธุ์ในฝูงใหญ่จะใช้ลูกโคเพศเมียอายุ 8 เดือน ผสมกันกับตัวผู้ที่ผ่านการตอนแล้ว เพื่อให้สามารถผสมเทียมติด
๔. สำหรับการเลี้ยงดูโคสาว หรือโครุ่นจำเป็นมากที่ต้องมีการจัดการเรื่องอาหารทั้งหญ้าและพืชตระกูลถั่วอย่างดีรวมถึงให้อาหารเสริมด้วย เพื่อให้โคมีการเติบโตที่ดี ซึ่งการเลี้ยงโคสาวจะปล่อยให้โคกินหญ้าในแปลงหญ้าตลอดวัน และควรที่เพิงกันแดดกันฝนสำหรับโคด้วย หญ้าที่ให้โคกินจะใช้เป็นหญ้าอ่อนเสมอ และมีน้ำสะอาดเพื่อให้โคมีน้ำกินตลอดเวลาด้วย
๕. อาหารข้นหรืออาหารเสริมที่จัดเตรียมให้โคนั้น ควรให้โคกินวันละ 1-2 กิโลกรัม เทียบเป็นเปอร์เซนต์ของโปรตีนคือราว 15% อาจใช้ปลายข้าว 2 ส่วน รำ 2 ส่วน และกากถั่วเหลือง 1 ส่วน นำมาผสมให้เข้ากัน และเตรียมแร่ธาตุตั้งไว้ให้โคกินได้ตลอดเวลาตามต้องการ๖. หมั่นสังเกตุอาการความผิดปกติของโคดูแลรักษาความสะอาดของโรงเรือนและรักษาคุณภาพของอาหารสำหรับเลี้ยง
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นตรวจสอบการเกิดโรคระบาดในโคถ้าเกิดจะได้ป้องกันได้ทันท่วงที