ขนมอบ (เค้กกล้วยหอม)
โดย : นางสาวจันทร์นภา บัวทอง วันที่ : 2018-01-05-09:39:37ที่อยู่ : 64/7 หมู่ที่ 8 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากทำขนม เนื่องจากเคยได้รับการฝึกอาชีพจากหน่วยงานที่ได้เข้ามาให้ความรู้แก่คนในหมู่บ้าน เมื่อได้รับความรู้แล้วจึงอยากที่จะต่อยอดประกอบกับต้องการเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และมีเวลาว่าง จึงได้ทดลองทำไปเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ จึงได้ทำเค้กกล้วยหอมเรื่อยมา
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพที่ทำให้ครอบครัวมีรายได้
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
· แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
· เกลือ 1/2 ช้อนชา
· ผงฟู 2 ช้อนชา
· เนยเค็ม 227 กรัม (1ก้อน)
· น้ำตาลทราย 365 กรัม
· ไข่ไก่ 4 ฟอง
· กล้วยหอมสุกงอม 450 กรัม ประมาณ 5 ลูก
· วานิลา 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
เตาอบ เครื่องตีแป้ง เตาแก๊ส ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ร่อน แป้งผงฟู และเกลือ รวมกันแล้วพักไว้ก่อน
2. กล้วยหอม บดละเอียด
3. เนยเค็มเซทตัวอยู่ที่อุณหภูมิห้อง หั่นเตา แล้วตีประมาณ 5 นาที
4. ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ค่อยตีไปทีละนิด จนน้ำตาลหมด จากนั้นใส่ไข่ ตอกใส่ไปทีละฟองสลับกับการตีให้เข้ากัน ทำจนครบ 5 ฟอง
5. แล้วกล้วยหอมที่เราบดผสมด้วยวานิลาใส่ลงไปลงไปตะล่อมด้วยไม้พายให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไป (ควรแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยใส่ไปที่ละส่วน) ค่อยตะล่อมให้เข้ากัน
6. ตักใส่พิมพ์กระดาษขนาดพอดีคำ
7. อบด้วยความร้อนอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15 นาที
ข้อพึงระวัง ->