ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมอบ (เค้กกล้วยหอม)

โดย : นางสาวจันทร์นภา บัวทอง วันที่ : 2018-01-05-09:39:37

ที่อยู่ : 64/7 หมู่ที่ 8 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากทำขนม เนื่องจากเคยได้รับการฝึกอาชีพจากหน่วยงานที่ได้เข้ามาให้ความรู้แก่คนในหมู่บ้าน เมื่อได้รับความรู้แล้วจึงอยากที่จะต่อยอดประกอบกับต้องการเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และมีเวลาว่าง จึงได้ทดลองทำไปเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ จึงได้ทำเค้กกล้วยหอมเรื่อยมา

วัตถุประสงค์ ->

          1. เป็นอาชีพที่ทำให้ครอบครัวมีรายได้

          2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

·         แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม

·         เกลือ 1/2 ช้อนชา

·         ผงฟู 2 ช้อนชา

·         เนยเค็ม 227 กรัม (1ก้อน)

·         น้ำตาลทราย 365 กรัม

·         ไข่ไก่ 4 ฟอง  

·         กล้วยหอมสุกงอม 450 กรัม ประมาณ 5 ลูก

·         วานิลา 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

          เตาอบ เครื่องตีแป้ง เตาแก๊ส ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1.      ร่อน แป้งผงฟู และเกลือ รวมกันแล้วพักไว้ก่อน

2.      กล้วยหอม บดละเอียด

3.      เนยเค็มเซทตัวอยู่ที่อุณหภูมิห้อง หั่นเตา แล้วตีประมาณ 5 นาที

4.      ใส่น้ำตาลทรายทีละช้อน ค่อยตีไปทีละนิด จนน้ำตาลหมด จากนั้นใส่ไข่ ตอกใส่ไปทีละฟองสลับกับการตีให้เข้ากัน ทำจนครบ 5 ฟอง

5.      แล้วกล้วยหอมที่เราบดผสมด้วยวานิลาใส่ลงไปลงไปตะล่อมด้วยไม้พายให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไป (ควรแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยใส่ไปที่ละส่วน) ค่อยตะล่อมให้เข้ากัน

6.      ตักใส่พิมพ์กระดาษขนาดพอดีคำ

7.     อบด้วยความร้อนอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15 นาที

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา