ขนมอาโป้ง
โดย : นางธาริณี รอบรู้ วันที่ : 2017-07-03-13:23:39ที่อยู่ : 78/17 หมู่ที่ 4 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนม ถือเป็นอาชีพที่คนเป็นแม่บ้าน โดยเฉพาะหญิงอิสลามที่ไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้าน ก็พยายามหางานอดิเรกทำ ยามว่างจากการเลี้ยงลูก จนกลายเป็นอาชีพที่สามารถหารายได้มาจุนเจือครอบครัวได้ ซึ่งมีความสุขและสนุกกับการได้ทำ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ในครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
3. มีโอกาสพบปะเพื่อนฝูง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
2. หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
3. หางกะทิ ๑ ถ้วยตวง
4. ยีสต์ ๑ ช้อนชา
5. ไข่แดง ๑ ฟอง
6. น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
7. น้ำมันพืช ๑/๒ ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. กะทะก้นลึก
2. เตาอั้งโล่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ตวงแป้ง น้ำตาล และยีสต์ ใส่ชามผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี เทหางกะทิลงไป ๑/๔ ถ้วยตวงก่อนใช้มือนวดส่วนผสมให้เหนียวแล้วก็ค่อยๆเติมหางกะทิลงไปเรื่อยๆ จนหมด คนให้ส่วนผสมละลายดีแป้งไม่จับเป็นก้อนใช้ได้
2. ตอกไข่ แยกไข่แดงไข่ขาว เราจะใช้แต่ไข่แดงทำตีไข่ให้แตกดี แล้วเทใส่ชามแป้งที่ทำไว้คนให้เข้ากันดี แล้วหาของปิด พักไว้ที่อุ่นประมาณ ๑ ชั่วโมง เพื่อให้ยีสต์ทำงาน แป้งจะฟูขึ้น
พักไว้จนแป้งฟูแล้วใช้ได้ ภาพล่างซ้ายนี้แป้งฟู หนืดแล้ว
3. หลังจากพักแป้งไว้จนได้ที่แล้ว ก็ใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากันดีใช้ได้ เอากระทะก้นลึก วางบนเตา ใช้ไฟอ่อนๆ พอกระทะร้อนแล้ว เช็ดกระทะด้วยน้ำมันพืชให้ทั่วๆ ไม่ต้องใช้น้ำมันมาก เพราะจะทำให้ผิวขนม
ไม่สวย แล้วตักแป้งไม่ต้องมากนัก ใส่ลงไป แล้วกรอกแป้งให้เป็นวงกลม ศูนย์กลางประมาณ ๕ - ๖ นิ้ว ขอบแป้งจะบาง ส่วนตรงกลางจะหนา หาฝาปิดกระทะไว้
4. คอยเปิดดูเป็นระยะก็ได้ พอเห็นว่าขอบแป้งเริ่มเกรียมกรอบ ตรงกลางสุกดี ใช้ได้ใช้ตะหลิวแซะขอบด้านหนึ่งออกแล้วใช้มือหยิบลอกขึ้นมาจากกระทะ วางในจานแล้วพับริม ๒ ข้างเข้าหากันจัดใส่จานหรือจะทานเลยก็ได้ เราก็ทำไปทานไปด้วย เพราะทานตอนร้อนๆ ริมขนมจะกรอบส่วนตรงกลางนุ่ม
ข้อพึงระวัง ->