น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง
โดย : นางนวล อุ่นแก้ว วันที่ : 2017-07-03-12:58:58ที่อยู่ : 46/4 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง นิยมทำ เพื่อแจกจ่ายให้กับครัวเรือนข้างเคียง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลถือศีลอดของศาสนาอิสลาม บ้างก็นิยมทำฝากลูกฝากหลานที่ไปเรียนหนังสือหรือไปทำงานต่างจังหวัด ไว้รับประทาน เนื่องจากน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้างทอดผ่านการผัดกับน้ำมันนานจนแห้งสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริมทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น
2. ลดรายจ่ายในครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) ปลาฉิ้งฉ้าง
๒) พริกแห้ง
๓) กุ้งแห้ง
๔) มะขามเปียก
๕) กะปิ
๖) น้ำตาลปี๊บ
๗) เกลือ
๘) น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำปลาฉิ้งฉ้าง พริกแห้ง กุ้งแห้ง มาโขกให้ละเอียด
๒. นำมะขามเปียกมาเช่นน้ำไว้ และบีบเอาแต่น้ำ
๓. เตรียมเครื่องปรุงส่วนที่เหลือ ได้แก่ กะปิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ
๔. ตังกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป
๕. นำปลาฉิ้งฉ้าง กุ้งแห้ง ผัดลงในกระทะ ให้พอเรือง ๆ แล้วจึงใส่พริกแห้งที่โขกแล้ว ตามด้วยมะขามเปียก กะปิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ผัดให้เข้ากันจนสุกและแห้งได้ที่แล้วตักใส่ภาชนะ รับประทานกับไข่ต้มพร้อมข้าวสวย หรือข้าวต้ม
ข้อพึงระวัง ->