ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เบือทอด

โดย : นางวันเพ็ญ เชื้อสง่า วันที่ : 2017-07-03-12:56:20

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ด้วยสภาพปัจจุบัน เป็นยุคที่คนนิยมซื้ออาหารจากภายนอกมารับประทาน แต่บางครั้งอาจไม่มีความปลอดภัยเนื่องจากอาจมีสารกันบูดและไม่อร่อยตามคำโบราณ “เสน่ห์ปลายจวัก” ประกอบกับมีเวลาว่างจึงได้ทำเพื่อรับประทานเป็นอาหารว่าง และจำหน่ายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

          เป็นอาชีพเสริมทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ใบชะพลู ใบเล็บครุฑ
๒. แป้งข้าวเจ้า
๓. พริกแห้งใหญ่ ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม ขมิ้น พริกไทย
๔. กะปิ เกลือ ไข่ไก่ น้ำกะทิ
๕. น้ำปูนใส
๖. กุ้งสด ไม่ต้องปอกเปลือก
๗. น้ำจิ้ม เครื่องปรุง พริกชี้ฟ้า กระเทียม เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู
๘. น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ

2. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำแป้งข้าวเจ้า  มาผสมกับน้ำกะทิแล้วปรุงด้วยพริกแห้งใหญ่ ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม ขมิ้น พริกไทยเกลือ กะปิ ตำให้ละเอียด ผสมลงไปในน้ำแป้งแล้วตามด้วยไข่ไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเอาน้ำปูนใสใส่ลงไปเพื่อเพิ่มสีสันและความกรอบเวลาตอนทอดเอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปตั้งให้ร้อนได้ที่แล้วจึงนำใบผักชุบแป้งแล้วนำลงไปทอดในกระทะจากนั้นให้นำกุ้งตัวเล็กไม่ต้องปอกเปลือกแต่ตัดส่วนหัวและหนวดออก ชุบแป้งแล้ววางลงบนใบผัก ทอดจนเหลืองกรอบได้ที่จึงตกลงให้เสด็จน้ำมัน  

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา