น้ำตะไคร้เพื่อสุขภาพ
โดย : นางสาวดาหวัน สมบูรณ์ วันที่ : 2017-06-19-16:24:11ที่อยู่ : 140/3 หมู่ที่ 7 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันสังคมไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงจากสังคมเกษตรกรรมไปสู่สังคมอุตสาหกรรม การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไปทั้งในแง่การใช้แรงงานทำงานมาใช้สมองนั่งโต๊ะทำงาน การใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบทำให้เกิดความเครียด จึงทำให้เริ่มมีการหันมาดูแลเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการรับประทาน เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ “ น้ำตะไคร้” เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ต้นตะไคร้ ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยให้ผ่อนคลาย หายซึมเศร้า ฯลฯ และผลวิจัยใหม่พบว่า ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ในครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำ 5 ถ้วย
2. โคนตะไคร้ซอย 2 ถ้วย
3. ใบตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย
4. น้ำแข็งชนิดก้อน
อุปกรณ์ ->
หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำในหม้อ ด้วยไฟกลางจนเดือด
2. ใส่โคนตะไคร้ลงต้ม นาน 7 นาที
3. ตามด้วยใบตะไคร้ ต้มต่ออีก 3 นาที
4. พอมีกลิ่นหอมของตะไคร้ และน้ำเป็นสีเขียวอ่อนๆ5. ปิดไฟ แล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่เหยือก
6. รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยต้นตะไคร้ เติมน้ำเชื่อมปริมาณตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->