ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมขี้มอด

โดย : นางสุกัญญา คุ้มบ้าน วันที่ : 2017-06-19-16:15:07

ที่อยู่ : 152/10 หมู่ที่ 7 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขนมขี้มอด เป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งมักจะทำกินกันเป็นประจำในครอบครัว เป็นขนมที่มีความหวาน กินง่าย เด็กและผู้ใหญ่ชอบกิน

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดรายจ่ายในครอบครัว

2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเจ้า     2   ถ้วย

          2. มะพร้าวขูดขาว    2   ถ้วย

          3. น้ำตาลทรายขาวป่นละเอียด   1  ถ้วย

          4. ดอกมะลิ  หรือ  เทียนอบ

          5. กระดาษแก้วสีต่าง ๆ

อุปกรณ์ ->

          เตา /กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              วิธีทำ

              1. คั่วแป้งข้าวเจ้าด้วยไฟอ่อน พอเป็นสีเหลืองนวลแล้วตักขึ้น

              2. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อนให้เหลืองนวลและกรอบ ตักใส่ครกทั้งร้อน ๆ โขลกให้ละเอียด ถ้าจะปั่นด้วยเครื่องปั่นต้องให้มะพร้าวเย็นก่อน จึงปั่นให้ละเอียด

              3. ผสมแป้ง มะพร้าว น้ำตาล เคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่ขวดโหล อบด้วยดอกมะลิสด  หรือควันเทียนไว้ 1 คืน

              4. ตักกระดาษแก้ว  ม้วนเป็นกรวยแหลมเล็ก ใส่ขนมพอเต็มกรวย ปิดปากกรวยให้เรียบร้อย
 

ข้อพึงระวัง ->

          ก่อนจะผสมน้ำตาล ต้องรอให้แป้งผสมมะพร้าวเย็นลงก่อน เพราะความร้อนจะทำให้น้ำตาลละลาย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา