ขนมขี้มอด
โดย : นางสุกัญญา คุ้มบ้าน วันที่ : 2017-06-19-16:15:07ที่อยู่ : 152/10 หมู่ที่ 7 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมขี้มอด เป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งมักจะทำกินกันเป็นประจำในครอบครัว เป็นขนมที่มีความหวาน กินง่าย เด็กและผู้ใหญ่ชอบกิน
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่ายในครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2. มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาวป่นละเอียด 1 ถ้วย
4. ดอกมะลิ หรือ เทียนอบ
5. กระดาษแก้วสีต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
เตา /กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. คั่วแป้งข้าวเจ้าด้วยไฟอ่อน พอเป็นสีเหลืองนวลแล้วตักขึ้น
2. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อนให้เหลืองนวลและกรอบ ตักใส่ครกทั้งร้อน ๆ โขลกให้ละเอียด ถ้าจะปั่นด้วยเครื่องปั่นต้องให้มะพร้าวเย็นก่อน จึงปั่นให้ละเอียด
3. ผสมแป้ง มะพร้าว น้ำตาล เคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่ขวดโหล อบด้วยดอกมะลิสด หรือควันเทียนไว้ 1 คืน
4. ตักกระดาษแก้ว ม้วนเป็นกรวยแหลมเล็ก ใส่ขนมพอเต็มกรวย ปิดปากกรวยให้เรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนจะผสมน้ำตาล ต้องรอให้แป้งผสมมะพร้าวเย็นลงก่อน เพราะความร้อนจะทำให้น้ำตาลละลาย