เลี้ยงปลาดุก
โดย : นายสมศักดิ์ แซ่ลิ่ม วันที่ : 2017-06-14-11:37:36ที่อยู่ : 55/4 หมู่ 11 ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลเทพกระษัตรี มีร้านอาหารอีสานเป็นจำนวนมาก และประชาชนในชุมชนส่วนใหญ่นิยมรับประทานปลาดุก ในแต่ละวันมีคนมาซื้อปลาดุกเฉลี่ยวันละ 50 กิโลกรัม ซึ่งในบางครั้ง พ่อค้าต้องสั่งซื้อปลามาจากต่างจังหวัด เพื่อมาจำหน่ายให้กับร้านค้า และประชาชนในชุมชนรับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนนอกเหนือจากอาชีพทำการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธุ์ปลาดุก
2. ผักตบชวา
3. อาหารปลาดุกเล็ก
4. เศษผัก
อุปกรณ์ ->
1. วงบ่อซีเมนต์ปิดก้นบ่อมีท่อระบายน้ำด้านข้าง ขนาด 80 เซนติเมตร
2. สแลนด์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวงบ่อที่จะเลี้ยงปลาดุก สำหรับวงบ่อใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการเลี้ยงปลามาก่อน ให้ใส่น้ำ
ให้เต็มวงบ่อทิ้งไว้จนกระทั่งหมดกลิ่นปูนซิเมนต์ แล้วเทน้ำทิ้ง พักบ่อไว้ประมาณ 1 สัปดาห์
2. เติมน้ำใส่บ่อประมาณครึ่งหนึ่งของวงบ่อ
3. นำพันธุ์ปลาดุกค่อย ๆ ใส่ไปในบ่อที่เตรียมน้ำไว้แล้ว
4. น้ำผักตบชวา ใส่ตอกแต่งบ่อให้ร่มรื่น
5. ใช้สแลนด์คลุมปิดปากบ่อผูกให้เรียบร้อยป้องกันนก
6. ให้อาหารปลาดุกเล็กในช่วง 1 เดือนแรก หลังจากนั้นสลับให้กินอาหารกับเศษผัก เพื่อให้ปลาดุกมีเนื้ออร่อย ไม่อ้วนและมีมันมากจนเกินไป
ข้อพึงระวัง ->
การเตรียมบ่อเลี้ยง ควรให้แน่ใจว่าไม่มีปูนซิเมนต์เจือปนในน้ำ และไม่ควรตั้งวงบ่อในที่โล่งแจ้งถูกแสงแดดมากจนเกินไป