โอ้เอ๋ว ขนมหวานภูเก็ต
โดย : นางกัญฐมณี ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-06-14-11:23:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29 หมู่ 3 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โอ้เอ๋ว เป็นขนมหวานของจังหวัดภูเก็ต สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นขนมพื้นเมืองของคนภูเก็ตมีลักษณะเป็นวุ้นใส ไม่มีสีทำมาจากกล้วยน้ำว้าสุก เมล็ดสมุนไพรจีน เรียกว่า เจียะกอ มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนในได้
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำโอ้เอ๋ว
2. เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้าสุก
2. เจียะกอ (เมล็ดสมุนไพรจีน)
3. น้ำด่าง
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. เครื่องบด
3. ผ้าขาวใช้สำหรับกรอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยมาต้มแล้วบดให้เนื้อละเอียด นำเมล็ดสมุนไพรจีน (เจียะกอ) มาต้มกับน้ำด่าง ตั้งทิ้งไว้สักพัก แล้วผสมกับกล้วยน้ำว้าบดตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้แล้วกรองเอากากออก น้ำที่ได้จะค่อย ๆ แข็งเป็นวุ้น
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ไฟปานกลาง ไม่ควรเร่งไฟในขณะที่ทำ