ขนมลากรอบ
โดย : นางชณิตา สกุลทับ วันที่ : 2017-06-14-11:19:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36/2 หมู่ 3 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมลา เป็นขนมที่คนไทยทางภาคใต้ นิยมทำในช่วงเทศกาลงานเดือนสิบ และงานบุญต่าง ๆ ปัจจุบันเป็นขนมกินเล่น เป็นที่นิยมตามท้องตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากงานประจำ
2. ต้องการให้ภูมิปัญญาด้านการทำขนมลา ไม่สูญหายไปจากชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งขนมลาสำเร็จรูป
2. กะทิสด
3. น้ำตาลทรายขาว
4. น้ำมันปาล์ม
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ถาด
3. กะลาเจาะรู
4. กะละมัง
5. เตาถ่าน
6. ไม้แหลมใช้แคะขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งขนมลาสำเร็จรูปใส่ในภาชนะ ผสมด้วยน้ำกะทิสด กวนให้เข้ากันมีความหนืดพอประมาณ
2. วิธีทดสอบแป้ง เอามือจุ่มลงไปแล้วยกขึ้น ถ้าแป้งหยดลงมาเป็นทางไม่ขาดสาย ถือว่าใช้ได้
3. นำกระทะเช็ดด้วยน้ำมันปาล์ม ตั้งไฟปานกลาง
4. ตักแป้งใส่กะลาเจาะรู โรยแป้งบนกระทะวนให้เส้นสลับไปมา
5. เมื่อแป้งสุกกรอบ ใช้ไม้แหลมแคะขนมใส่ถาด พับครึ่ง ตั้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
1. แป้งต้องไม่เหลงจนเกินไป
2. ไม่ควรให้มีรสชาติหวานมาก