ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมลากรอบ

โดย : นางชณิตา สกุลทับ วันที่ : 2017-06-14-11:19:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36/2 หมู่ 3 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขนมลา เป็นขนมที่คนไทยทางภาคใต้ นิยมทำในช่วงเทศกาลงานเดือนสิบ และงานบุญต่าง ๆ ปัจจุบันเป็นขนมกินเล่น เป็นที่นิยมตามท้องตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มรายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากงานประจำ

2.      ต้องการให้ภูมิปัญญาด้านการทำขนมลา ไม่สูญหายไปจากชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งขนมลาสำเร็จรูป

2.      กะทิสด

3.      น้ำตาลทรายขาว

4.      น้ำมันปาล์ม

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะ

2.      ถาด

3.      กะลาเจาะรู

4.      กะละมัง

5.      เตาถ่าน

6.      ไม้แหลมใช้แคะขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำแป้งขนมลาสำเร็จรูปใส่ในภาชนะ ผสมด้วยน้ำกะทิสด กวนให้เข้ากันมีความหนืดพอประมาณ

2.      วิธีทดสอบแป้ง เอามือจุ่มลงไปแล้วยกขึ้น ถ้าแป้งหยดลงมาเป็นทางไม่ขาดสาย ถือว่าใช้ได้

3.      นำกระทะเช็ดด้วยน้ำมันปาล์ม ตั้งไฟปานกลาง

4.      ตักแป้งใส่กะลาเจาะรู โรยแป้งบนกระทะวนให้เส้นสลับไปมา

5.      เมื่อแป้งสุกกรอบ ใช้ไม้แหลมแคะขนมใส่ถาด พับครึ่ง ตั้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

1.      แป้งต้องไม่เหลงจนเกินไป

2.      ไม่ควรให้มีรสชาติหวานมาก

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา