ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กะละแมสูตรโบราณ

โดย : นางบุญชื่น กำลังเกื้อ วันที่ : 2017-06-14-11:14:37

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57/2 หมู่ 3 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          กะละแม เป็นขนมที่คนไทยทางภาคใต้ นิยมทำในช่วงเทศกาลงานบุญ งานแต่ง และงานศพปัจจุบันเป็นขนมกินเล่น เป็นที่นิยมตามท้องตลาด เป็นเหตุผลที่ทำให้ในหมู่บ้านนิยมทำกะละแมจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มรายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากงานประจำ

2.      ต้องการให้ภูมิปัญญาด้านการทำขนมกะละแม ไม่สูญหายไปจากชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งข้าวเหนียว

2.      น้ำตาลทรายแดง

3.      น้ำตาลอ้อย

4.      แปะแซ

5.      กะทิสด

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องกวนกระทะทองเหลือง

2.      ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำกะทิใส่ลงในเครื่องกวนกระทะทองเหลือง ตั้งไฟเปิดระบบกวนไปเรื่อย ๆ

2.      นำแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีด้วยน้ำกะทิ

3.      ค่อย ๆ เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องกวน กวนเรื่อย ๆ จนกระทั้งแป้งสุก

4.      ใส่แปะแซ กวนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งเหนียวหนึบ

ข้อพึงระวัง ->

1.      ควรใช้ไฟปานกลาง

2.     เปิดระบบเครื่องกวนขนาดกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกะละแมเหนียว

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา