กะละแมสูตรโบราณ
โดย : นางบุญชื่น กำลังเกื้อ วันที่ : 2017-06-14-11:14:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57/2 หมู่ 3 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กะละแม เป็นขนมที่คนไทยทางภาคใต้ นิยมทำในช่วงเทศกาลงานบุญ งานแต่ง และงานศพปัจจุบันเป็นขนมกินเล่น เป็นที่นิยมตามท้องตลาด เป็นเหตุผลที่ทำให้ในหมู่บ้านนิยมทำกะละแมจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากงานประจำ
2. ต้องการให้ภูมิปัญญาด้านการทำขนมกะละแม ไม่สูญหายไปจากชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเหนียว
2. น้ำตาลทรายแดง
3. น้ำตาลอ้อย
4. แปะแซ
5. กะทิสด
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องกวนกระทะทองเหลือง
2. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกะทิใส่ลงในเครื่องกวนกระทะทองเหลือง ตั้งไฟเปิดระบบกวนไปเรื่อย ๆ
2. นำแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีด้วยน้ำกะทิ
3. ค่อย ๆ เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องกวน กวนเรื่อย ๆ จนกระทั้งแป้งสุก
4. ใส่แปะแซ กวนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งเหนียวหนึบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้ไฟปานกลาง
2. เปิดระบบเครื่องกวนขนาดกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกะละแมเหนียว