เครื่องแกงตำมือ
โดย : นางบุญริน จันทฤก วันที่ : 2017-06-14-11:01:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 5/4 หมู่ 2 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทุกครัวเรือนในชุมชน นิยมกินอาหารรสชาติจัด ถ้าเป็นแกงต้องถึงเครื่องสมุนไพรนานาชนิด ตะไคร้ พริกข่า หัวหอม และสมุนไพรอื่น ๆ อีกหลายชนิด ที่นำมาประสมประสานกันได้อย่างลงตัว จึงมักนิยมทำเครื่องแกงรับประทานเกือบทุกครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการทำเครื่องแกงสูตรตำมือ ในรสชาติของคนท้องถิ่นไว้จำหน่ายในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะไคร้/ข่า/ผิวมะกรูด/หอม/กระเทียม/ขมิ้น/พริกแห้ง/พริกไทยแห้ง (เครื่องแกงกะทิ)
2. พริกแห้ง/กระเทียม/ตะไคร้/ขมิ้น (เครื่องแกงส้ม)
อุปกรณ์ ->
1. ครกหิน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การทำเครื่องแกงกะทิ นำเครื่องสมุนไพรที่เป็นวัตถุดิบตามข้อ 1 มาโขลกรวมกันในครกหินให้ละเอียด ใส่ภาชนะพร้อมจำหน่าย
2. สำหรับเครื่องแกงส้ม นำเครื่องสมุนไพรที่เป็นวัตถุดิบตามข้อ 2 มาโขลกรวมกันในครกหินให้ละเอียด ใส่ภาชนะพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
สมุนไพรที่นำมาปรุง ควรคัดสรรที่มีคุณภาพ สดใหม่ ล้างให้สะอาดก่อนนำมาโขลก