ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เครื่องแกงตำมือ

โดย : นางบุญริน จันทฤก วันที่ : 2017-06-14-11:01:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 5/4 หมู่ 2 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ทุกครัวเรือนในชุมชน นิยมกินอาหารรสชาติจัด ถ้าเป็นแกงต้องถึงเครื่องสมุนไพรนานาชนิด ตะไคร้ พริกข่า หัวหอม และสมุนไพรอื่น ๆ อีกหลายชนิด ที่นำมาประสมประสานกันได้อย่างลงตัว จึงมักนิยมทำเครื่องแกงรับประทานเกือบทุกครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการทำเครื่องแกงสูตรตำมือ ในรสชาติของคนท้องถิ่นไว้จำหน่ายในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ตะไคร้/ข่า/ผิวมะกรูด/หอม/กระเทียม/ขมิ้น/พริกแห้ง/พริกไทยแห้ง (เครื่องแกงกะทิ)

2.      พริกแห้ง/กระเทียม/ตะไคร้/ขมิ้น (เครื่องแกงส้ม)

อุปกรณ์ ->

1.      ครกหิน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      การทำเครื่องแกงกะทิ นำเครื่องสมุนไพรที่เป็นวัตถุดิบตามข้อ 1 มาโขลกรวมกันในครกหินให้ละเอียด  ใส่ภาชนะพร้อมจำหน่าย

2.      สำหรับเครื่องแกงส้ม นำเครื่องสมุนไพรที่เป็นวัตถุดิบตามข้อ 2 มาโขลกรวมกันในครกหินให้ละเอียด ใส่ภาชนะพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

สมุนไพรที่นำมาปรุง ควรคัดสรรที่มีคุณภาพ สดใหม่ ล้างให้สะอาดก่อนนำมาโขลก

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา