ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย (ข้าวต้มมัด)

โดย : นางอุมา ถิ่นเกาะยาว วันที่ : 2017-06-14-10:50:44

ที่อยู่ : 11/3 หมู่ 5 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-          เพื่อต้องการให้ชนรุ่นหลัง ลูกหลานมีงานทำ มีภูมิปัญญา รักษาอาชีพดั้งเดิมไว้

-          นำสิ่งเหลือกินเหลือใช้มาประกอบอาหารให้เกิดประโยชน์

-          ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุประสงค์ ->

          1. สร้างรายได้ ลดรายจ่าย

          2. สร้างกลุ่มอาชีพในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          กล้วย

-          น้ำตาลทราย

-          เกลือ

-          น้ำ

-          กะทิ

-          ข้าวสารเหนียว

อุปกรณ์ ->

          1. เตาแก๊ส

          2. กระทะ

          3. ตะหลิว

          4. กะละมัง

          5. หม้อ

          6. ใบตอง

          7. เชือก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          แช่ข้าวสารเหนียวไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง (เพื่อให้ผัดเร็ว) หรือไม่ต้องแช่ก็ได้ ผัดโดยล้างให้สะอาด ใส่น้ำตาล เกลือ กะทิ พอประมาณ เช่น 2-3 กิโลกรัม ประมาณ 15 นาที หั่นกล้วยไว้ 1 ลูกประมาณ 3 ซีก เสร็จแล้วนำมาห่อ โดยวางใบตองข้าวสารเหนียวที่กวนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในใบตองทำให้แบนๆ เอากล้วยวางตรงกลาง แล้วห่อ ห่อเสร็จก็เอาขนมสองห่อมาประกบกันแล้วมัดด้วยเชือก นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อขนมสุกแล้วแกะเชือกออก

ข้อพึงระวัง ->

-          ถ้าใส่กะทิไม่เพียงพอกับสารเหนียว จะทำให้ห่อยาก ติดใบตอง

-          ไม่ควรนึ่งให้นานเกินไป จะทำให้ขนมเปียกและแฉะเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา