ขนมไทย (ข้าวต้มมัด)
โดย : นางอุมา ถิ่นเกาะยาว วันที่ : 2017-06-14-10:50:44ที่อยู่ : 11/3 หมู่ 5 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เพื่อต้องการให้ชนรุ่นหลัง ลูกหลานมีงานทำ มีภูมิปัญญา รักษาอาชีพดั้งเดิมไว้
- นำสิ่งเหลือกินเหลือใช้มาประกอบอาหารให้เกิดประโยชน์
- ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ ลดรายจ่าย
2. สร้างกลุ่มอาชีพในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วย
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำ
- กะทิ
- ข้าวสารเหนียว
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. ตะหลิว
4. กะละมัง
5. หม้อ
6. ใบตอง
7. เชือก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แช่ข้าวสารเหนียวไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง (เพื่อให้ผัดเร็ว) หรือไม่ต้องแช่ก็ได้ ผัดโดยล้างให้สะอาด ใส่น้ำตาล เกลือ กะทิ พอประมาณ เช่น 2-3 กิโลกรัม ประมาณ 15 นาที หั่นกล้วยไว้ 1 ลูกประมาณ 3 ซีก เสร็จแล้วนำมาห่อ โดยวางใบตองข้าวสารเหนียวที่กวนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในใบตองทำให้แบนๆ เอากล้วยวางตรงกลาง แล้วห่อ ห่อเสร็จก็เอาขนมสองห่อมาประกบกันแล้วมัดด้วยเชือก นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อขนมสุกแล้วแกะเชือกออก
ข้อพึงระวัง ->
- ถ้าใส่กะทิไม่เพียงพอกับสารเหนียว จะทำให้ห่อยาก ติดใบตอง
- ไม่ควรนึ่งให้นานเกินไป จะทำให้ขนมเปียกและแฉะเกินไป