ผัดไทยกุ้งสด
โดย : นางสาวปรียาภรณ์ เชาว์พรหม วันที่ : 2017-06-13-15:54:54ที่อยู่ : 110/5 หมู่ที่ 6 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำผัดไทยกุ้งสด เป็นอาหารที่ชอบกิน รวมถึงคนในครอบครัวด้วยซึ่งส่วนใหญ่จะทำกินกันในครอบครัว แต่ไม่ได้ทำเพื่อจำหน่ายประจำ มีจำหน่ายบางโอกาส
วัตถุประสงค์ ->
1. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. สร้างความรักความผูกพันในครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม ผัดไทย
1 ซอสผัดไทย
2 กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว (ตามชอบ)
3 เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
4 ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
5 ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
6 ถั่วงอกดิบ
7 ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
8 ไข่ไก่ 1 ฟอง
9 น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
10 ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)
11 ผักสด (สำหรับทานคู่)
ส่วนผสม ซอสผัดไทย
1 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4 พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือความเผ็ดตามชอบ)
อุปกรณ์ ->
กระทะ กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
วิธีทำซอสผัดไทย
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)
วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
4. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว
ข้อพึงระวัง ->