ขนมโค
โดย : นางสาววรรณา งาแก้ว วันที่ : 2017-06-13-15:51:36ที่อยู่ : 71/10 หมู่ที่ 8 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยปกติจะเป็นคนมีฝีมือในด้านงานฝีมือ การทำอาหาร งานศิลปะประดิษฐ์ต่างๆ ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวและทำขนมได้หลายชนิด โดยเฉพาะขนมพื้นบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพที่ทำให้ครอบครัวมีรายได้
2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• แป้งข้าวเหนียว
• น้ำตาลแว่น
• มะพร้าวขูด (เราหาไม่ได้เลยเอาเนื้อมะพร้าวทึนทึกมาสับ ๆ)
• เผือกหอมนึ่ง
• เกลือป่นเล็กน้อย (ใช้สำหรับคลุกกับมะพร้าวขูด)
• เฮลซ์บลูบอยสีแดง (สีอื่น ๆ หรือน้ำคั้นจากผักสีธรรมชาติ) ไม่ใส่ก็ได้
อุปกรณ์ ->
กระทะ กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
• ใช้ช้อนกับส้อมบดเผือกนึ่งเสร็จแล้วนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว นวดผสมกันจนเป็นก้อน ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไปก็เติมน้ำเข้าไป ถ้ารู้สึกว่าเหนียวไปก็ต้องเติมแป้งเพิ่ม ถ้าต้องการแป้งสีชมพูก็เอาน้ำหวานสีแดงผสมน้ำเปล่าเทใส่ลงไปแล้วนวดจนเข้ากัน ขั้นตอนนี้มือเราเลอะเลยไม่ได้ถ่ายเอาไว้เลย
• แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ปริมาณของแป้งจะต้องมากพอที่จะหุ้มน้ำตาลที่ตัดเตรียมไว้
• เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมแล้วก็แผ่เป็นแผ่นบาง กะความหนาให้พอดี ถ้าแป้งบางไปไส้น้ำตาลจะทะลักได้
• วางน้ำตาลลงไปแบบนี้แล้วก็คลึงให้เป็นก้อนกลม ๆ อีกครั้ง
• เตรียมน้ำสำหรับลวกขนม โดยเติมน้ำสะอาดใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟกลางรอจนน้ำเดือด กะขนาดของหม้อและปริมาณของน้ำให้เหมาะกับปริมาณของขนมที่จะนำลงไปลวกด้วย
• เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วนำขนมโคลงไปลวก ตอนเอาลงไปใหม่ ๆ ตัวขนมจะจมอยู่ก้นหม้อ เมื่อเห็นขนมลอยขึ้นมาแล้วให้เตรียมกระชอนไว้ตักได้เลย
ข้อพึงระวัง ->