ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยแขกทอด

โดย : นางสาวผ่องพรรณ บำรุงฤทธิ์ วันที่ : 2017-06-13-15:45:50

ที่อยู่ : 64/1 หมู่ที่ 8 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เนื่องจากในละแวกนั้นสามารถหากล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำกล้วยทอด ถือเป็นอาหารและของว่างทานเล่นที่มีรับประทานมาช้านานเป็นอาหารที่ทำเงินให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างมากมาย เพราะกล้วยทอดนั้น ขายง่าย กำไรดี ลงทุนน้อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประกอบอาชีพค้าขายแต่ไม่ชอบความยุ่งยาก อีกทั้งในปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแป้งทอดกล้วยให้กรอบอร่อยออกมาจำหน่ายเยอะแยะมากมาย ทำให้รสชาติของกล้วยทอดนั้นอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก จึงได้ลองทำขายและเป็นอาชีพที่ทำกำไรได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

          1. เป็นอาชีพที่ทำให้ครอบครัวมีรายได้

          2. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าวตราเหรียญทองคู่ 500 กรัม

แป้งข้าวโพดตราเหรียญทองคู่ 46.5 กรัม

มะพร้าวขูดขาว 385 กรัม

น้ำตาลทราย 155 กรัม

เกลือป่น 14 กรัม

หัวกะทิ 625 กรัม

น้ำปูนใส 115 กรัม

งาขาว 100 กรัม

ผงฟู 27 กรัม

กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

กระทะ กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว ผงฟู และใส่หัวกะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากัน

2. ปอกกล้วยน้ำว้า หั่นตามยาวเป็นสามส่วน นำกล้วยที่ปอกแล้วใส่ในส่วนผสมที่เตรียมไว้ 

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากๆ ทอดกล้วยแขกด้วยไฟปานกลาง จนกล้วยสุกเหลือง 

ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว ผงฟู และใส่หัวกะทิ น้ำปูนใสให้เข้ากัน ปอกกล้วยน้ำว้า หั่นตามยาวเป็นสามส่วน นำกล้วยที่ปอกแล้วใส่ในส่วนผสมที่เตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดกล้วยแขกด้วยไฟปานกลาง จนกล้วยสุกเหลือง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา