ขนมเทียน
โดย : นางสาวสุภา เป็นสุข วันที่ : 2017-06-13-22:10:47ที่อยู่ : ๖๗ หมู่ที่ ๔ ตำบลกมลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วลิสงตำพอแหลก จันอับ(ฟักเชื่อมแห้ง) หอมแดงเจียว น้ำตาล แป้งข้าวเหนียว มันต้ม น้ำมันพืช ใบตอง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมถั่วลิสงคั่วตำพอแหลก นำจันอับมาซอยเป็นลูกเต๋าพักไว้ ๒. เจียวหอมแดงพอเหลืองเทถั่วลิสง จันอับลงผัดในกะทะหอมเจียวใส่น้ำตาลผัดให้เข้ากันพักไว้ ๓.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำมัน ใส่มันต้มลงไปด้วย มันต้มจะช่วยให้แป้งนุ่ม ๔.ทาน้ำมันบนใบตองที่เจียนไว้ เอาแป้งแผ่ให้แบนตักไส้ใส่ เอาแป้งปิดห่อให้มิด พับใบตองเข้าหาตัวเองด้านขวา ตามด้วยด้านซ้ายหมุนเข้าหาตัวเองอีกครั้งพับลงมาซ้ายขวา ดันยอดแหลมเข้าไปด้านใน
ข้อพึงระวัง ->