อาจาดภูเก็ต
โดย : นางยุวรี คุ้มบ้าน วันที่ : 2017-06-13-05:59:39ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลกมลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาจาด เป็นอาหารทางภาคใต้ชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะที่ภูเก็ต แม้ปัจจุบันจะหารับประทานได้ไม่มากนักแต่สำหรับร้านอาหารพื้นเมืองประเภทข้าวแกง หรือร้านอาหารใหญ่ ๆ ยังสามารถหารับประทานได้ อาจาดมีลักษณะคล้ายยำใหญ่แต่จะทำเป็นแกงโดยนำเครื่องแกงละลายในน้ำกะทิ ที่ผสมกับน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเครื่องแกงละลายในน้ำกะทิ ที่ผสมกับน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด
ใส่ผัก ประเภท แตงกวา มักนิยมหั่นเป็นทางยาวโดยนำไปขยำกับเกลือผึ่งแดดให้แห้งก่อน จากนั้นมีดอกกะกล่ำ กะหล่ำปลีถั่วฝักยาว ผักบุ้ง นำใส่ต้มในหม้อ เมื่อเดือดได้ที่ดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วและงา รสชาติจะออกหวาน เปรี้ยวเค็ม
ข้อพึงระวัง ->