ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

อาจาดภูเก็ต

โดย : นางยุวรี คุ้มบ้าน วันที่ : 2017-06-13-05:59:39

ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลกมลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาจาด เป็นอาหารทางภาคใต้ชนิดหนึ่ง  โดยเฉพาะที่ภูเก็ต แม้ปัจจุบันจะหารับประทานได้ไม่มากนักแต่สำหรับร้านอาหารพื้นเมืองประเภทข้าวแกง หรือร้านอาหารใหญ่ ๆ ยังสามารถหารับประทานได้ อาจาดมีลักษณะคล้ายยำใหญ่แต่จะทำเป็นแกงโดยนำเครื่องแกงละลายในน้ำกะทิ ที่ผสมกับน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเครื่องแกงละลายในน้ำกะทิ ที่ผสมกับน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟให้เดือด

ใส่ผัก ประเภท แตงกวา มักนิยมหั่นเป็นทางยาวโดยนำไปขยำกับเกลือผึ่งแดดให้แห้งก่อน จากนั้นมีดอกกะกล่ำ กะหล่ำปลีถั่วฝักยาว ผักบุ้ง นำใส่ต้มในหม้อ เมื่อเดือดได้ที่ดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วและงา รสชาติจะออกหวาน เปรี้ยวเค็ม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา