น้ำสมุนไพร
โดย : นางกันยา อุตสาหะ วันที่ : 2017-06-09-14:54:12ที่อยู่ : 8/1 หมู่ 5 ตำบลราไวย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- สร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริม
- ลดรายจ่าย
- เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน
- ถ่ายทอดให้ลูกหลานได้เรียนรู้
- นำสมุนไพรในชุมชนมาใช้ประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
1. สามารถสร้างรายได้ ลดรายจ่าย
2. สร้างความสามัคคีในกลุ่ม/สานต่อ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- สมุนไพร เช่น ตะไคร้ กระเจี๊ยบ ใบเตย อัญชัญ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. กระด้ง
2. หม้อต้ม
3. ที่กรอง
4. ทัพพี
5. เตาแก๊ส
6. ชุดตวง
7. ขวดบรรจุ
8. สติกเกอร์ , โลโก้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมน้ำสมุนไพร บางอย่างต้องตากให้แห้ง เช่น อัญชัน
2. ล้างให้สะอาด
3. ตั้งน้ำให้เดือด
4. ใส่สมุนไพร
5. ใส่เกลือ + น้ำตาล เมื่อเดือดครั้งที่ 2
6. วางไว้ให้เย็น
7. บรรจุใส่ขวด
8. ติดสติกเกอร์
ข้อพึงระวัง ->
1. ความสะอาด
2. ควรให้น้ำสมุนไพรเย็นก่อนจึงใส่ขวดบรรจุภัณฑ์
3. ควรแยกหม้อสมุนไพรแต่ละชนิดในการต้ม