ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำสมุนไพร

โดย : นางกันยา อุตสาหะ วันที่ : 2017-06-09-14:54:12

ที่อยู่ : 8/1 หมู่ 5 ตำบลราไวย์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-          สร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริม

-          ลดรายจ่าย

-          เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน

-          ถ่ายทอดให้ลูกหลานได้เรียนรู้

-          นำสมุนไพรในชุมชนมาใช้ประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

          1. สามารถสร้างรายได้ ลดรายจ่าย

          2. สร้างความสามัคคีในกลุ่ม/สานต่อ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          สมุนไพร เช่น ตะไคร้ กระเจี๊ยบ ใบเตย อัญชัญ

-          น้ำตาลทราย

-          เกลือ

-          น้ำ

อุปกรณ์ ->

1. กระด้ง

          2. หม้อต้ม

          3. ที่กรอง

          4. ทัพพี

          5. เตาแก๊ส

          6. ชุดตวง

          7. ขวดบรรจุ

          8. สติกเกอร์ , โลโก้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมน้ำสมุนไพร บางอย่างต้องตากให้แห้ง เช่น อัญชัน

          2. ล้างให้สะอาด

          3. ตั้งน้ำให้เดือด

          4. ใส่สมุนไพร

          5. ใส่เกลือ + น้ำตาล เมื่อเดือดครั้งที่ 2

          6. วางไว้ให้เย็น

          7. บรรจุใส่ขวด

          8. ติดสติกเกอร์

ข้อพึงระวัง ->

          1. ความสะอาด

          2. ควรให้น้ำสมุนไพรเย็นก่อนจึงใส่ขวดบรรจุภัณฑ์

          3. ควรแยกหม้อสมุนไพรแต่ละชนิดในการต้ม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา