ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ด และแปรรูปเห็ด

โดย : นายคณุตน์ ศิโรทศ วันที่ : 2017-06-08-15:48:25

ที่อยู่ : 27/14 หมู่ที่ 8 ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการได้ทำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ และได้รับรางวัลชนะเลิศหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ระดับจังหวัด เมื่อปี 2554 ได้เห็นชุมชนมีความรัก ความสามัคคี มีความร่วมมือกันจึงจัดตั้งกลุ่มเพาะเห็ดขึ้น เพื่อให้ชุมชนเกิดกิจกรรมในด้านการทำงานและมาพบปะกัน ก่อให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ชุมชนเกิดความรัก ความสามัคคี

 2. เพื่อให้มีอาชีพในชุมชน

 3. เพื่อเกิดความยั่งยืนของชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เราผลิตก้อนเห็ดนางฟ้าเอง และนำผลิตผลที่ออกมาแปรรูปเป็นน้ำเห็ด และแหนมเห็ด

อุปกรณ์ ->

น้ำ ดอกเห็ด น้ำตาล ใบเตย มะตูม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างดอกเห็ดให้สะอาด

2. หั่นดอกเห็ดให้เป็นเส้นๆ

3. ต้มน้ำกับใบเตยให้เดือด ใส่มะตูม

4. น้ำเห็ดใส่ แล้วต้มประมาณ 45 นาที

5. ใส่น้ำตาล

6. บรรจุลงขวด และแช่น้ำแข็งทันที (น๊อคเชื้อ)

7. เก็บใส่ตู้เย็นอุณหภูมิ 5-7 องศา เก็บได้ 20 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องเก็บในตู้เย็นเท่านั้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา