การเพาะเห็ด และแปรรูปเห็ด
โดย : นายคณุตน์ ศิโรทศ วันที่ : 2017-06-08-15:48:25ที่อยู่ : 27/14 หมู่ที่ 8 ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการได้ทำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ และได้รับรางวัลชนะเลิศหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ระดับจังหวัด เมื่อปี 2554 ได้เห็นชุมชนมีความรัก ความสามัคคี มีความร่วมมือกันจึงจัดตั้งกลุ่มเพาะเห็ดขึ้น เพื่อให้ชุมชนเกิดกิจกรรมในด้านการทำงานและมาพบปะกัน ก่อให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชุมชนเกิดความรัก ความสามัคคี
2. เพื่อให้มีอาชีพในชุมชน
3. เพื่อเกิดความยั่งยืนของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เราผลิตก้อนเห็ดนางฟ้าเอง และนำผลิตผลที่ออกมาแปรรูปเป็นน้ำเห็ด และแหนมเห็ด
อุปกรณ์ ->
น้ำ ดอกเห็ด น้ำตาล ใบเตย มะตูม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างดอกเห็ดให้สะอาด
2. หั่นดอกเห็ดให้เป็นเส้นๆ
3. ต้มน้ำกับใบเตยให้เดือด ใส่มะตูม
4. น้ำเห็ดใส่ แล้วต้มประมาณ 45 นาที
5. ใส่น้ำตาล
6. บรรจุลงขวด และแช่น้ำแข็งทันที (น๊อคเชื้อ)
7. เก็บใส่ตู้เย็นอุณหภูมิ 5-7 องศา เก็บได้ 20 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องเก็บในตู้เย็นเท่านั้น