ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมปุยฝ้าย

โดย : นางยุพดี จำปา วันที่ : 2017-06-09-09:09:33

ที่อยู่ : 98/8 ชุมชนบางเจี๊ยม เทศบาลเมืองกะทู้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปุยฝ้ายเป็นขนมไทยที่มีความหมายดี หน้าตาน่ารับประทานสีหวานๆ หลากสีสันมีรูปลักษณ์ของหน้าขนมเป็นกลีบปุยฝ้ายแตกฟูสวยงาม ที่สำคัญอร่อยไม่แพ้ขนมใดๆ รสชาติออกหวานนิดๆ มีกลิ่นหอมอร่อยคล้ายดอกมะลิ และเนื้อนุ่มฟู สามารถรับประทานคู่กับชา กาแฟ ก็อร่อยเข้ากันดีนัก และขนมปุยฝ้ายยังเป็นขนมมงคล ด้วยมีลักษณะเด่นคือฟู ที่สื่อถึง “ชีวิตเฟื่องฟูเจริญรุ่งเรื่อง” ” จึงขาดไม่ได้ในการไหว้พิธีต่าง ๆ ของทั้งชาวไทยและชาวจีน ที่นิยมนำไปไว้ไหว้หรือใช้ในพิธีมงคล เทศกาลต่างๆ หรือสรรหาเพื่อมอบเป็นของฝาก

วัตถุประสงค์ ->

เป็นขนมมงคลใช้ในการไหว้ในพิธีต่างๆของชาวไทยและชาวจีน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 16 - 20 ถ้วยกระดาษมาตรฐาน)
1.แป้งบัวแดง 200 กรัม  2.ผงฟู 1 ช้อนชา  3.ไข่ไก่สด 2 ฟอง  4.น้ำ 100 กรัม  5.น้ำตาล 180 กรัม   6.SP 10 กรัม  7.นมข้นจืด 50 กรัม  8.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา     10.สีผสมอาหาร(ตามชอบ) เล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

1.หม้อนึ่ง หรือลังถึง     2.เครื่องตีไข่     3.กะละมังพลาสติก     4.ถาด    

5.ถ้วยตวง          6.ตาชั่ง      7.ถ้วยอะลูมิเนียม      8.ไม้พายพลาสติกบาง

9.ตะแกรงร่อนแป้ง         9.ถ้วยกระดาษ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้ง กับผงฟูเข้าด้วยกันพักไว้
2. นำไข่ไก่ น้ำตาล และน้ำใส่โถตี และป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 4 - 5 นาที ให้สังเกตุดูที่ส่วนผสมเป็นหลักตีจนกระทั่งข้นเหนียวขาวเนียนคือใช้ไม้พายควักแล้วไม่หยด เพราะถ้าส่วนผสมไม่ข้นขนาดนี้ เวลานึ่งหน้าจะไม่แตก

3. ลดความเร็วเป็นต่ำสุดแล้วทยอยเติมแป้งลงไป ให้ส่วนผสมกับแป้งเข้ากัน (ถ้ากลัวฟุ้งก็เอาพายคนๆก่อนก็ได้) ประมาณ 1 นาที 
          4. ตามด้วยเติมนมข้นจืด + น้ำมะนาว + กลิ่นมะลิลงไปแล้วเปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ4-5 นาที (แล้วแต่ว่าอยากให้แป้งออกมาเนื้อนิ่มมากน้อยแค่ไหน) และตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที เพื่อไล่ฟองอากาศ 
          5. นำส่วนผสมมาแบ่งเป็น 3 ส่วน เพื่อใส่สีตามชอบ (ควรใส่สีทีละหยด สีที่นึ่งออกมาแล้วจะเข้มกว่าสีที่เราเห็นตอนผสมมาก) คนส่วนผสมให้เข้ากัน
          6. ตักแป้งขนมใส่กระทงกระดาษที่รองด้วยพิมพ์อะลูมีเนียมตักให้เต็มถ้วยแต่ไม่ต้องล้น 
          7. เตรียมรังถึง โดยนำผ้าขาวบางห่อฝาไว้ เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดใส่หน้าขนม ใส่น้ำสำหรับนึ่ง 3/5 ของลังถึง และตั้งน้ำใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดพล่านแล้ว จากนั้นจึงวางขนมลงไปในที่นึ่งเสร็จแล้วปรับเป็นไฟอ่อนๆ ทันที  ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที…จนสุก วางขนมบนตะแกรงให้เย็นสนิท 

 

ข้อพึงระวัง ->

1.ในการนึ่งขนมให้ใช้ผ้าขาวบางห่อฝาไว้ เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดใส่หน้าขนม

2.ตรวจดูน้ำให้ด้านล่างใส่น้ำ 3/5 ของลังถึง และตั้งน้ำใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดพล่านแล้ว ปรับเป็นไฟอ่อนๆ ทันที (หรี่ไฟให้อ่อนๆให้เหลือแค่น้ำเดือดปุดๆ) ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาทีจนสุก 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา