ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวหมกไก่

โดย : นางอุดี จิตต์ซื่อ วันที่ : 2017-06-08-09:10:18

ที่อยู่ : 118/9 หมู่ที่ 6 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เมนูข้าวหมกไก่ เป็นอาหารยอดนิยมเพราะทานง่ายเด็กและผู้ใหญ่ก็ชอบ โดยเฉพาะพี่น้องอิสลาม ซึ่งเสน่ห์ของข้าวหมกไก่อยู่ที่ความหอมของเครื่องเทศที่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่และตัวข้าว อีกทั้งข้าวหมกไก่ก็ยังเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยและมีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ เพราะมีทั้งโปรตีนจากไก่ คาร์โบไฮเดรตจากข้าว วิตามินและเกลือแร่จากผัก ไขมันจากเนยแต่ความพิถีพิถันของแต่ละร้านในการทำเมนูอาหารชนิดนี้ก็ไม่เหมือนกัน รสชาตินี้เป็นรสชาติที่คนในละแวกนี้นิยมและได้รับการตอบรับจากลูกค้า จึงได้ขายมาเรื่อยๆ เป็นประจำทุกๆ เช้า

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพหลักในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          เครื่องปรุง

·         สะโพกไก่ 7-8 ชิ้น

·         ข้าวสาร 3 กระป๋อง

·         หอมหัวแดง 4 หัว

·         เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ

·         นมข้นจืดหรือ Half & Half ¼ ถ้วย

·         น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย

·         น้ำมันพืช ¼ ถ้วย

เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่

·         ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

·         ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

·         ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา

·         ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา

·         เกลือป่น 1 ช้อนชา

·         น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

·         อบเชยป่น 1 ช้อนชา

·         ใบกระวาน 2 ใบ

เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

·         ต้นหอม 2 ต้น

·         ผักชี 3 ต้น

·         ขิงแก่ ¼ ถ้วย

·         พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

·         น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย

·         เกลือป่น 1 ช้อนชา

·         น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

·         น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

หม้อหุงข้าว  กะละมัง กระทะ ตะหลิว ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด นำส้อมมาจิ้มชิ้นไก่ให้ทั่ว

2. นำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันในชามผสมแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งไปหมักกับชิ้นไก่และเติม Half & Half ลงไป

3. คลุกเคล้าให้เครื่องทั้งหมดเข้ากับชิ้นไก่ให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือค้างคืนในตู้เย็น

4. นำหอมหัวแดงมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออกแล้วนำมาซอยบางๆ จากนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน

5. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวแดงซอยส่วนแรกลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

6. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ใส่เนยและน้ำมันที่เจียวหอมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนเนยละลายจึงนำหอมหัวแดงส่วนที่สองลงไป

7. ผัดหอมหัวแดงจนเริ่มสุก ใส่ชิ้นไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนชิ้นไก่สุกปานกลางทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักทิ้งไว้ให้เย็น

8. นำผงข้าวหมกไก่ส่วนที่สองลงไปผัดกับเครื่องที่เหลือในกระทะให้หอม ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดให้ทั่ว

9. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป และนำชิ้นไก่ที่ทอดไว้ใส่ลงไป จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติจนสุก

 

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายปิดเตา ยกลง จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน

2. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปลอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำทุกอย่างมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น
3. ปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นนำไปใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ คนให้เข้ากันแล้วใส่ถ้วยเตรียมไว้เป็นน้ำจิ้ม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา