ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมอาโป้ง

โดย : นางสาวจำเริญ ทอดทิ้ง วันที่ : 2017-06-07-18:43:03

ที่อยู่ : 51/4 ม. 6 ต.เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเป็นคนชอบทานขนม อาหารว่าง และของขบเคี้ยว และพื้นที่ หมู่ที่ 6 เกาะมะพร้าวเป็นพื้นที่เกาะ เมื่ออยู่บนเกาะก็ไม่สะดวกในการไปหาซื้อขนมบนฝั่ง เลยคิดทำขนมเอง และมีความชอบเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวจ้าว

2. หัวกะทิ

3. น้ำตาล

4. ไข่ไก่

5. แป้งมัน

6. แป้งสาลี

7. ผงฟู

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊สพร้อมหัวแก๊ส

2. หม้อสำหรับละลายแป้ง

3. เคร่ื่องตีไข่

4. กะทะอาโป้งพร้อมฝาครอบ

5. ตะหลิวขนาดพอดี

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ละลายแป้งในกะละมัง คนให้เข้ากัน โดยผสมกับน้ำเย็นสะอาด 

2. ผสมแป้งมัน ผงฟู

3. เติมเกลือ

4. ตอกไข่ใส่ลงไปคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ไปในทิศทางเดียวกัน

5.ทิ้งแป้งไว้สัก 2 ชม.

6. นำมาตั้งไฟ อ่อน ๆ 

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา