การทำขนมอาโป้ง
โดย : นางสาวจำเริญ ทอดทิ้ง วันที่ : 2017-06-07-18:43:03ที่อยู่ : 51/4 ม. 6 ต.เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเป็นคนชอบทานขนม อาหารว่าง และของขบเคี้ยว และพื้นที่ หมู่ที่ 6 เกาะมะพร้าวเป็นพื้นที่เกาะ เมื่ออยู่บนเกาะก็ไม่สะดวกในการไปหาซื้อขนมบนฝั่ง เลยคิดทำขนมเอง และมีความชอบเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว
2. หัวกะทิ
3. น้ำตาล
4. ไข่ไก่
5. แป้งมัน
6. แป้งสาลี
7. ผงฟู
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊สพร้อมหัวแก๊ส
2. หม้อสำหรับละลายแป้ง
3. เคร่ื่องตีไข่
4. กะทะอาโป้งพร้อมฝาครอบ
5. ตะหลิวขนาดพอดี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายแป้งในกะละมัง คนให้เข้ากัน โดยผสมกับน้ำเย็นสะอาด
2. ผสมแป้งมัน ผงฟู
3. เติมเกลือ
4. ตอกไข่ใส่ลงไปคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ไปในทิศทางเดียวกัน
5.ทิ้งแป้งไว้สัก 2 ชม.
6. นำมาตั้งไฟ อ่อน ๆ
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้ไฟแรง