การทำขนมอาโป้ง
โดย : นางสาวกานดา หาญพรหมมา วันที่ : 2017-06-07-18:21:30ที่อยู่ : 69 ม. 6 ต. เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเป็นพื้นที่เกาะ คนในหมู่บ้านต้องทำอาหารและขนมกินเอง การคมนาคมไม่สะดวก และเป็นวิถีชีวิตของคนภูเก็ต ที่ชอบรับประทานอาหารว่างและขนมขบเคี้ยว และเนื่องจากเป็นคนที่ชอบการทำอาหาร ขนม จึงหัดทำจนเกิดความชำนาญ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อทำกินเองในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว
2. หัวกะทิ
3. น้ำตาล
4. ไข่ไก่
5. แป้งมัน
6. แป้งสาลี
7. ผงฟู
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังสำหรับละลายแป้ง
2. ที่ตีไข่
3. เตาแก๊สพร้อมหัวแก๊ส
4. กระทะสำหรับทำอาโป้ง
5. ที่แคะขนม
6. จานสำหรับใส่ขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายแป้งพร้อมน้ำเย็นสะอาด
2. ผสมกะทิ
3. ผสมน้ำตาล คนให้เข้ากัน
4. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู
5. เติมเกลือ
6.ตอกไข่ใส่ลงไป กวนให้เข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน
7. ทิ้งแป้งไว้ให้ฟูประมาณ 2 ชม.
8. ตั้งไฟแก๊สหรือเตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน
ข้อพึงระวัง ->
การใช้ไฟต้องไม่ใช้ไฟแรง