ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมอาโป้ง

โดย : นางสาวกานดา หาญพรหมมา วันที่ : 2017-06-07-18:21:30

ที่อยู่ : 69 ม. 6 ต. เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากเป็นพื้นที่เกาะ คนในหมู่บ้านต้องทำอาหารและขนมกินเอง การคมนาคมไม่สะดวก และเป็นวิถีชีวิตของคนภูเก็ต ที่ชอบรับประทานอาหารว่างและขนมขบเคี้ยว และเนื่องจากเป็นคนที่ชอบการทำอาหาร ขนม จึงหัดทำจนเกิดความชำนาญ

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อทำกินเองในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวจ้าว

2. หัวกะทิ

3. น้ำตาล

4. ไข่ไก่

5. แป้งมัน

6. แป้งสาลี

7. ผงฟู

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังสำหรับละลายแป้ง

2. ที่ตีไข่

3. เตาแก๊สพร้อมหัวแก๊ส

4. กระทะสำหรับทำอาโป้ง

5. ที่แคะขนม

6. จานสำหรับใส่ขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ละลายแป้งพร้อมน้ำเย็นสะอาด

2. ผสมกะทิ

3. ผสมน้ำตาล คนให้เข้ากัน

4. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู

5. เติมเกลือ

6.ตอกไข่ใส่ลงไป กวนให้เข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน

7. ทิ้งแป้งไว้ให้ฟูประมาณ 2 ชม.

8. ตั้งไฟแก๊สหรือเตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน

ข้อพึงระวัง ->

การใช้ไฟต้องไม่ใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา