แกงแพะ
โดย : นางจันท์จิรา ดุมลักษณ์ วันที่ : 2017-06-07-16:03:32ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลกมลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แพะเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงในชุมชนมุสลิมใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามซึ่งได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษตามหลักปฏิบัติของศาสนา เพื่อแสดงความยินดีกับครอบครัวที่มีบุตรสืบสกุล โดยเฉพาะครอบครัวที่มีบุตรชายต้องใช้แพะในพิธีกรรมนี้จำนวนสอง ส่วนบุตรสาวใช้เพียงตัวเดียว เรียกพิธีกรรมนี้ว่า " แกกะห์"
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. เนื้อแพะ 30 กก. 2. พริกไทยดำ 1/2 กก. 3.เม็ดผักชี 700 กรัม 4.ยี่หร่าเม็ดเล็ก 1 กรัม 5.ยี่หร่าเม็ดใหญ่ 1 กรัม 6.พริกแห้งคั่วป่น 600 กรัม 7.หอมแดง 1 กก. 8.กระเทียม 1 กก. 9.ตะไคร้ 20 ต้น 10.ขิงแก่ 100 กรัม 11.น้ำกะทิ 28 กก.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คั่วเครื่องเทศแต่ละอย่างตำให้เป็นผง
2.โขลกตะไคร้ ขิง หอมแดง กระเทียมให้ละเอียดพักไว้
3.เจียวหอม กระเทียมพอหอมใส่เครื่องผงลงผัดให้แห้งใส่เนื้อแพะลงผัดให้เข้ากัน ผสมเครื่องสดที่ตำไว้ลงผัดจนเข้าเนื้อ
4.ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงเคี่ยวจนเนื้อแพะนุ่ม ชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
แกงแพะเป็นแกงที่ต้องใช้สมุนไพรลดสาบแพะไม่ให้มีกลิ่น เริ่มตั้งแต่การชำแหละต้องใช้ตะไคร้ยัดใส่ท้องเพื่อลดกลิ่นสาบ