ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แกงแพะ

โดย : นางจันท์จิรา ดุมลักษณ์ วันที่ : 2017-06-07-16:03:32

ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลกมลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แพะเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงในชุมชนมุสลิมใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามซึ่งได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษตามหลักปฏิบัติของศาสนา เพื่อแสดงความยินดีกับครอบครัวที่มีบุตรสืบสกุล โดยเฉพาะครอบครัวที่มีบุตรชายต้องใช้แพะในพิธีกรรมนี้จำนวนสอง ส่วนบุตรสาวใช้เพียงตัวเดียว เรียกพิธีกรรมนี้ว่า " แกกะห์"

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1. เนื้อแพะ  30  กก.  2. พริกไทยดำ  1/2 กก.  3.เม็ดผักชี  700 กรัม  4.ยี่หร่าเม็ดเล็ก  1  กรัม  5.ยี่หร่าเม็ดใหญ่  1  กรัม  6.พริกแห้งคั่วป่น  600  กรัม  7.หอมแดง  1  กก.  8.กระเทียม  1  กก.  9.ตะไคร้  20  ต้น  10.ขิงแก่  100 กรัม 11.น้ำกะทิ  28  กก.

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คั่วเครื่องเทศแต่ละอย่างตำให้เป็นผง

2.โขลกตะไคร้ ขิง หอมแดง กระเทียมให้ละเอียดพักไว้

3.เจียวหอม กระเทียมพอหอมใส่เครื่องผงลงผัดให้แห้งใส่เนื้อแพะลงผัดให้เข้ากัน ผสมเครื่องสดที่ตำไว้ลงผัดจนเข้าเนื้อ 

4.ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงเคี่ยวจนเนื้อแพะนุ่ม ชิมรสตามชอบ

 

ข้อพึงระวัง ->

แกงแพะเป็นแกงที่ต้องใช้สมุนไพรลดสาบแพะไม่ให้มีกลิ่น เริ่มตั้งแต่การชำแหละต้องใช้ตะไคร้ยัดใส่ท้องเพื่อลดกลิ่นสาบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา