ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมอาโป้ง

โดย : นางเหรียม ไม้อ่อน วันที่ : 2017-06-07-15:51:55

ที่อยู่ : 8/1 ม. 4 ต.เกาะแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบ้านเกาะแก้ว เป็นพื้นที่ที่นิยมทานขนมขบเคี้ยว เป็นอาหารว่างและเป็นพื้นที่เกาะที่นิยมถนอมอาหารเก็บไว้ และเนื่องจากเป็นคนที่ชอบการทำอาหาร ขนม จึงหัดทำจนเกิดความชำนาญ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวจ้าว

2. น้ำตาล

3.ไข่ไก่

4. แป้งมัน

5. แป้งสาลี

6. ผงฟู

 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังผสมแป้ง

2. ที่ตีไข่

3. หัวแก๊ส+ถัง

4. กะทะอาโป้ง+ฝาครอบ

5. ที่แคะขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ละลายแป้งพร้อมน้ำเย็นสะอาด

2. ผสมกะทิ

3. ผสมน้ำตาล คนให้เข้ากัน

4. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู

5. เติมเกลือ

6.ตอกไข่ใส่ลงไป กวนให้เข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน

7. ทิ้งแป้งไว้ให้ฟูประมาณ 2 ชม.

8. ตั้งไฟแก๊สหรือเตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน

ข้อพึงระวัง ->

การใช้ไฟต้องไม่ใช้ไฟแรง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดภูเก็ต
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา