ทำขนมอาโป้ง
โดย : นางเหรียม ไม้อ่อน วันที่ : 2017-06-07-15:51:55ที่อยู่ : 8/1 ม. 4 ต.เกาะแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านเกาะแก้ว เป็นพื้นที่ที่นิยมทานขนมขบเคี้ยว เป็นอาหารว่างและเป็นพื้นที่เกาะที่นิยมถนอมอาหารเก็บไว้ และเนื่องจากเป็นคนที่ชอบการทำอาหาร ขนม จึงหัดทำจนเกิดความชำนาญ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว
2. น้ำตาล
3.ไข่ไก่
4. แป้งมัน
5. แป้งสาลี
6. ผงฟู
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังผสมแป้ง
2. ที่ตีไข่
3. หัวแก๊ส+ถัง
4. กะทะอาโป้ง+ฝาครอบ
5. ที่แคะขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายแป้งพร้อมน้ำเย็นสะอาด
2. ผสมกะทิ
3. ผสมน้ำตาล คนให้เข้ากัน
4. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู
5. เติมเกลือ
6.ตอกไข่ใส่ลงไป กวนให้เข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน
7. ทิ้งแป้งไว้ให้ฟูประมาณ 2 ชม.
8. ตั้งไฟแก๊สหรือเตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน
ข้อพึงระวัง ->
การใช้ไฟต้องไม่ใช้ไฟแรง